ใครคิดค้นสเลอปี้

ใครคิดค้นสเลอปี้

ใครคิดค้นสเลอปี้ / โดย ลงทุนแมน

เชื่อว่าทุกคนรู้จักสเลอปี้
เครื่องดื่มเกล็ดน้ำแข็งที่ขายใน 7-Eleven
แต่รู้ไหมว่า ในตอนแรกนั้น คนที่ผลิตสเลอปี้นั้นไม่ได้ตั้งใจจะผลิตสเลอปี้
และที่สำคัญก็ไม่ได้วางขายใน 7-Eleven มาก่อนด้วย
เรื่องนี้มีความเป็นมายังไง ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

เรื่องราวของสเลอปี้เกิดขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1950 เมื่อนายโอมาร์ เนดลิค ซึ่งในช่วงนั้นเขาเป็นเจ้าของร้านแฟรนไชส์ไอศกรีมแดรี่ควีนในรัฐแคนซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งภายในร้านนอกจากจะขายไอศกรีมแล้วนั้น เขายังมีเครื่องกดน้ำอัดลม เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าด้วย

อย่างไรก็ตาม เครื่องกดน้ำอัดลมที่ร้านของเขามักจะเสียบ่อย จนเขาต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการนำน้ำอัดลมไปแช่ในช่องแช่แข็งเพื่อหวังให้มันเย็นพอที่จะขายให้ลูกค้าได้

อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ทำให้น้ำอัดลมของเขามีเกล็ดน้ำแข็งคล้ายๆ วุ้น และเมื่อนำมาขาย ทำให้ลูกค้าหลายคนรู้สึกชอบจนขายดีมาก ทำให้เขาจึงต้องหาวิธีในการทำน้ำอัดลมให้กลายเป็นเกล็ดได้เร็วๆ เพื่อที่จะขายได้มากขึ้น

ในช่วงแรกที่เริ่มผลิตนั้น นายโอมาร์ได้เอาส่วนของแอร์รถยนต์มาทำเป็นตู้แช่เย็น แล้วเขาจึงลองผสมน้ำผลไม้ น้ำเปล่า และคาร์บอนไดออกไซด์เข้าด้วยกัน ซึ่งเขาได้ตั้งชื่อเครื่องดื่มชนิดนี้ว่า ICEE

ใครที่พอจะมีอายุหน่อย ทุกคนคงร้องอ๋อ เพราะจำได้ว่าเครื่องดื่มยี่ห้อ ICEE เคยเข้ามาขายในเมืองไทยด้วย

เวลาผ่านไปเครื่องดื่มชนิดนี้เริ่มขายดีขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1960-1965 สินค้า ICEE ก็ขยายแฟรนไชส์ไปไม่ต่ำกว่า 100 ร้านค้าทั่วอเมริกา

และในปีค.ศ. 1965 นี่เอง 7-Eleven ก็เริ่มสังเกตเห็นความนิยมของสินค้าตัวดังกล่าว จนทำให้เข้ามาติดต่อขอซื้อลิขสิทธิ์ ICEE จากนายโอมาร์ ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า 7-Eleven จะเปลี่ยนชื่อสินค้าใหม่ และจะขายได้เพียงแห่งเดียวใน 7-Eleven

สุดท้ายนายโอมาร์จึงตัดสินใจขายลิขสิทธิ์เครื่องดื่ม ICEE ไปให้แก่ 7-Eleven

ในปีค.ศ. 1966 หรือ 1 ปีหลังจากได้ลิขสิทธิ์มา 7-Eleven ก็คิดหนักว่าจะเปลี่ยนชื่อสินค้านี้เป็นชื่ออะไร จนนายบ็อบ สแตนฟอร์ด ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาของ 7-Eleven ในตอนนั้น เกิดนึกชื่อ สเลอปี้ ขึ้นมาได้ โดยไอเดียก็มาจากเสียงดูดเกล็ดน้ำแข็งขึ้นมาจากหลอดนั่นเอง

สเลอปี้เป็นเครื่องดื่มที่วางขายในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งอย่างที่ทุกคนรู้ สเลอปี้ เริ่มขายที่แรกในอเมริกา และขยายออกมายังประเทศต่างๆ ตามแฟรนไชน์ของ 7-Eleven และเริ่มเข้ามาในประเทศไทยในช่วงปี ค.ศ. 1989

คนแคนาดาเป็นหนึ่งในประเทศที่ทานสเลอปี้กันมาก ไม่ต่ำกว่า 30 ล้านแก้วต่อปีหรือเดือนละ 2.5 ล้านแก้ว โดยเฉพาะเมืองวินนิเพ็ก ที่ถือเป็นเมืองที่นิยมบริโภคสเลอปี้มากที่สุดแห่งหนึ่ง จนได้รับตำแหน่ง Slurpee Capital of the World ในปี ค.ศ. 2016 ซึ่งนับเป็นปีที่ 17 ติดต่อกันที่เมืองแห่งนี้ได้รับตำแหน่งดังกล่าว

แต่ถ้าถามว่าลงทุนแมนชอบรสชาติไหนของสเลอปี้ ก็คงหนีไม่พ้นรสโค้กที่เป็นรสคลาสสิคนั่นเอง แล้วเพื่อนๆ ชอบรสไหนกันบ้างลองมาแสดงความคิดเห็นกันได้..
———————-
<ad> ใครชอบสเลอปี้ แต่ไม่อยากให้พอร์ตลงทุนของตัวเองเละเทะ ป่นปี้ ลองมาทำความรู้จักกับ MARTY กองทุนเปิด AI จาก Think Algo จุดเด่นของกองทุนนี้คือการวิเคราะห์สถิติจาก BIG DATA ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.think-algo.com/ทำความรู้จักกับ-marty-กองทุน/
———————-

Reference
-https://en.wikipedia.org/wiki/Slurpee
-https://en.wikipedia.org/wiki/The_Icee_Company
-http://edition.cnn.com/2010/LIVING/11/16/mf.cool.history.slurpee/index.html
-https://cooking.kapook.com/view176848.html
-https://www.thrillist.com/drink/nation/who-invented-slushies-history
-https://en.wikipedia.org/wiki/World_population

Comments

comments