การตัดสินใจ ใน 2,522.88 ล้านวินาที

การตัดสินใจ ใน 2,522.88 ล้านวินาที

ถ้าเรามีเงิน 86,400 บาท แล้วมีคนมาขโมยเงินเราไป 10 บาท เราจะโมโหแล้วทิ้งเงินที่เหลืออีก 86,390 บาท เพื่อไปตามหาเงิน 10 บาทนั้นมั้ย?
ก็คงไม่… ทุกวันเรามีเวลา 86,400 วินาที ถ้าใครทำเราหงุดหงิด หรืออารมณ์เสีย เพียง 10 วินาที เราอย่าทิ้งเวลา 86,390 วินาทีที่เหลือไปหงุดหงิดกับมัน อย่าเปลืองเวลากับสิ่งเล็กน้อย ชีวิตคุณยิ่งใหญ่กว่านั้น

หลายท่านอาจเคยได้ยินประโยคข้างต้น ทำให้เรามองโลกในแง่ดี และปล่อยวางเวลา 10 วินาที เพื่อมีความสุขกับเวลาที่เหลือ

เรื่องนี้จะดูเหมือนจะทำง่าย แต่เอาเข้าจริงๆแล้วทำไมบางคนยังยึดติดกับ 10 วินาทีนั้นอยู่ไปอีกหลายวัน และบางคนยังคงต้องคิดถึง 10 วินาทีนั้นไปตลอดชีวิต..

เพราะแต่ละ 10 วินาทีของคนเรา สำคัญไม่เท่ากัน..

และ สิ่งที่สำคัญที่สุดดูเหมือนจะเป็น 10 วินาทีของการตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิตของแต่ละคน

11 ปีที่แล้ว..

บริษัทขายเครื่องดื่ม และร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ ที่เป็นที่นิยมของคนทั่วประเทศ ซึ่งเจ้าของบริษัทนี้น่าจะเป็นบุคคลที่ฮอตสุดๆในเวลานั้น แต่อยู่ดีๆเขากลับตัดสินใจขายบริษัทที่ปลุกปั้นมาให้กับคนอื่น ได้เงินมา 3,352 ล้านบาท

แต่ปรากฏว่าบริษัทที่เขาขายตอนนี้มีมูลค่าเป็นหมื่นล้าน และตอนนี้เขาต้องตั้งบริษัทใหม่เพื่อแข่งกับบริษัทของตัวเองที่เคยสร้างมา และดูเหมือนว่าการแข่งขันนี้ไม่ง่ายเสียด้วย

ถ้าตอนนั้นคุณตันไม่ขายโออิชิ ตอนนี้คุณตันจะเป็นอย่างไร?

11 ปีที่แล้ว..

เจ้าของบริษัทโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของไทย ได้ตัดสินใจขายบริษัทของเขาให้กับเทมาเส็กของรัฐบาลสิงคโปร์ ได้เงินมา 73,271 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นการขายหุ้นที่มูลค่าสูงสุดในประเทศไทย

เหตุการณ์การขายหุ้นครั้งนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของมหากาพย์การเมืองของไทยไปอีกสิบปี แต่ตอนนี้บริษัทโทรคมนาคมนั้นมีมูลค่าหลายแสนล้านบาท

11 ปีที่แล้ว..

มีเด็กอายุ 22 ปี พึ่งตั้งบริษัท startup มาได้ 2 ปี เป็นเวปไซต์หนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมของกลุ่มวัยรุ่น มีผู้ใช้งาน 8 ล้านคน บริษัท Yahoo ยื่นข้อเสนอซื้อบริษัทนี้เป็นเงินถึง 35,000 ล้านบาท

คณะกรรมการบริษัทที่เป็น Venture Capital ที่ให้เงินสนับสนุนบริษัทนั้น ต่างบอกว่าเป็นข้อเสนอที่ดีมาก ควรขายทิ้งตอนนี้แล้วเอาเงินก้อนโตนี้ไปทำอย่างอื่นซะ

แต่ในการประชุมนั้นใช้เวลาไม่กี่นาที เด็กคนนั้นยืนกรานกับคณะกรรมการบริษัทว่าจะไม่ขายบริษัทนี้ เขาขอโอกาสที่จะพิสูจน์ว่าข้อเสนอนี้ให้ราคาต่ำไป

เด็กคนนั้นคือ Mark Zuckerberg เจ้าของ Facebook ที่ตอนนี้มีผู้ใช้งาน 4,400 ล้านคน และบริษัทมีมูลค่า 15 ล้านล้านบาท มากกว่ามูลค่าข้อเสนอของ Yahoo 436 เท่า

ถ้าตอนนั้น Mark Zuckerberg ขายหุ้น Facebook จะเป็นอย่างไร?

เรื่องทั้งหมดนี้เกิดขึ้นพร้อมกันคือ เมื่อ 11 ปีที่แล้ว แต่การตัดสินใจที่ต่างกัน นำไปสู่เรื่องราวตามมาที่ต่างกัน

ถ้าให้ชีวิตคนเรามีอายุขัยเฉลี่ยที่ 80 ปี จะคิดได้เป็น 2,522,880,000 วินาที ทุกวินาทีที่เกิดขึ้นตอนนี้เป็นผลมาจากการตัดสินใจของเราก่อนหน้านั้น

ไม่ใช่แค่เรื่องการลงทุน แต่ทั้งเรื่อง การงาน ชีวิต เพื่อน ความรัก และครอบครัว ทุกอย่างมีผลต่อเนื่องจากการตัดสินใจของเรา

บางครั้ง 10 วินาทีของเราก็สำคัญ

ไม่เช่นนั้น มันอาจจะทำให้เรื่องราวในชีวิต พันล้าน วินาทีที่เหลือของเรา เปลี่ยนไปทั้งหมด..

Comments

comments102 thoughts on “การตัดสินใจ ใน 2,522.88 ล้านวินาที”