Uber จะเปิดบริการรถบินได้

Uber จะเปิดบริการรถบินได้

ทุกคนคงเคยคิดตอนรถติดว่า “ถ้ารถของเราบินได้ก็ดี จะได้บินผ่านรถติดข้างหน้า” เรื่องนี้จะเป็นความจริงแล้ว Uber ประกาศว่าในอีก 3 ปี จะเปิดบริการแท็กซี่ที่เป็นรถบินได้ โดยหลักการคล้ายโดรนในปัจจุบันที่สามารถขึ้นลงแนวดิ่งได้ ไม่เหมือนเครื่องบินที่ต้องอาศัยรันเวย์ และทุกคนต้องไปขึ้นเครื่องที่สนามบิน

โดยยานพาหนะนี้จะบรรทุกคนได้ถึง 4 คน คล้ายเฮลิคอปเตอร์ แต่จะเงียบกว่ามาก โดยคาดว่าพาหนะนี้จะสามารถมาทดแทนการเดินทางในระยะกลางที่ใช้เวลาขับรถประมาณ 90 นาที โดยเวลาเดินจะลดลงเหลือ 15 นาที นึกภาพว่ากรุงเทพไปพัทยา นั่งพาหนะนี้ใช้เวลา 15 นาที และเป้าหมายสุดท้ายของ Uber คือ จะให้พาหนะทุกคันขับด้วยตัวเอง!

ที่น่าสนใจคือถ้ารถบินได้เกิดขึ้นได้จริง จะทำลายธุรกิจเดิมหลายอย่างมาก นับตั้งแต่ความจำเป็นในการขับรถทางไกลมีน้อยลง แน่นอนว่าธุรกิจรถทัวร์ คงต้องโดนแย่งลูกค้า ทั้งที่ทุกวันนี้ก็โดนสายการบินต้นทุนต่ำแย่งลูกค้าที่เดินทางไกลเช่น เชียงใหม่ ภูเก็ตไปแล้ว คราวนี้จะโดนรถบินได้แย่งเส้นทางระยะใกล้ พัทยา โคราช หัวหิน

และถ้ารถประเภทนี้สามารถพัฒนาให้เดินทางไกลได้มากขึ้น แปลว่าสายการบินต้นทุนต่ำเองก็จะถูกแย่งลูกค้าด้วยเช่นกัน เพราะทุกวันนี้เราเสียเวลาเดินทางไปสนามบิน และรอเครื่องบินใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง นานกว่าเวลาเดินทางจริงๆของเครื่องบินไปเชียงใหม่ ภูเก็ต หรือ แม้แต่ สิงคโปร์ ฮ่องกง

และถ้ารถสามารถพัฒนาไปได้ไกลถึงการขับด้วยตัวเอง บุคคลที่จะถูกแย่งงานต่อไปคือ กัปตัน และ แอร์โฮสเตจ แค่กดปุ่มเลือกสถานที่ รถบินได้จะขึ้นและลงจอดโดยอัตโนมัติ การที่ไม่ต้องจ้างพนักงาน และไม่ต้องเช่าหลุมจอดเครื่องบิน แปลว่าต้นทุนจะลดได้มหาศาล และอาจจะทำราคาได้ถูกกว่าการเดินทางโดยเครื่องบิน

ธุรกิจสนามบินอาจจะไม่จำเป็นสำหรับการเดินทางระยะสั้นถึงกลางอีกต่อไป เพราะทุกคนสามารถเดินทางได้อิสระจากต้นทางถึงปลายทางโดยตรง ในอนาคตธุรกิจสนามบินอาจจะไม่ได้รุ่งเรืองเหมือนตอนนี้ก็เป็นได้

ส่วนทางด่วน มอเตอร์เวย์ออกต่างจังหวัด ถ้ามีรถบินได้ก็แปลว่าไม่จำเป็นต้องเดินทางติดถนนพื้นดินอีกต่อไป การเดินทางจะแบ่งเป็นถนนหลายๆชั้นบนอากาศได้

การสร้างถนนหนทางก็มีความจำเป็นน้อยลง เพราะทุกคนบินกันหมด ประหยัดต้นทุนการสร้างถนน สร้างทางด่วนได้มหาศาล

เรื่องที่เขียนมาทั้งหมดดูเป็นเรื่องเพ้อฝัน และหลายคนคงคิดว่าไม่น่าเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ แต่สุดท้ายสิ่งพวกนี้น่าจะเกิดขึ้นในที่สุด เหมือน การเปลี่ยนผ่านการเดินทางในเมืองจาก รถม้า เป็น รถยนต์ และการเดินทางต่างประเทศ จาก เรือ เป็นเครื่องบิน

น่าสนใจว่าถ้าเป็นไปตามที่ Uber ประกาศจริง เราจะได้เห็นรถบินได้เป็นครั้งแรก ก่อนที่จะเห็น โครงการรถไฟทางคู่ และ รถไฟความเร็วสูง ของประเทศไทยสร้างเสร็จ..Leave a Reply

21 Comments on "Uber จะเปิดบริการรถบินได้"

Notify of
Sort by:   newest | oldest | most voted

Tsrif Firstเจ๋งอะ

ขอแชร์ครับ

เคย Make sense เล่นๆ เมื่อปีที่แล้วว่าน่ามีแบบนี้นะ
มันเกิดจริง โอววว…สุดยอด

สุดท้ายก็อยู่ที่ราคาและค่าเสียโอกาสครับ มันจะเข้าสู่จุดสมดุล เมื่อถนนโล่ง จนการเดินทางด้วยรถธรรมดา กับ รถบินได้มีค่าใช้จ่ายต่อเวลาเท่ากัน

แล้วอีกอย่างคือความปลอดภัยครับ อย่างที่ ดอม ทอเร็ตโต้ไม่เคยกล่าวไว้ว่า

“มันไม่สำคัญว่านายจะขับได้เร็วเท่าไหร่ แต่นายเบรคอยู่มั้ยเมื่อต้องหยุด” 555

ถ้าเข้าไทยมาจะโดนแท็กซี่ไทยสอยด้วยบาซูก้าไหมเนี่ย

บั้งไฟครับ

Ukrit Wonggawiwit สักคันไหม

ห้าๆ สอบใบขับขี่ของมันก่อนดีกว่า

เริ่มจินตนาการอนาคตไม่ออกแล้วครับว่า ในกลุ่มอุตสาหกรรมขนส่งมวลชน
บริษัทไหนจะได้เป็นเจ้าตลาด แล้วเทรนการคมนาคมในอนาคตจะเป็นยังไง

สรุปเลยคือขอนั่งดูเฉยๆดีกว่าครับ ไปติดตามกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆน่าจะเดาทางได้ง่ายกว่า 5555

อูเบอร์มีขายหุ้นมั๊ยครับ หรือ ไม่มี

ยังไม่มีสำหรับประชาชนครับ แต่มีนอกตลาดสำหรับนักลงทุนรายใหญ่

พีคตรง “จะได้เห็นรถบินได้ก่อนรถไฟความเร็วสูง”

ขาดทุนทุกปีไม่รู้ว่าจะรอดถึงวันนั้นไหมนะครับพี่

คงมีเติมเงินเรื่อยๆด้วยการระดมเงินจากนักลงทุนรอบใหม่ๆ

uber ประกาศยังไม่ buy เท่าไหร่
ถ้า elon musk ค่อยมีลุ้นหน่อย

ครับผม elon musk ตอนนี้เขาเน้นคนเชื่อมกับหุ่นยนต์ อีกหน่อยคนคงบินได้เลยเหมือน iron man

กฎหมายการบินพลเรือน….น่าจะหนักกว่ากฎหมายขนส่งอีกนะหนนี้ #ไม่ใช่แค่ที่ไทย

แต่ทั้งหมดทั้งปวงก็ถูก กรมการขนส่งแบน…

สุดท้ายนั่ง(รอ)รถเมล์ภาษีประชาชนต่อไปจร้า

มะระ ข่มปี๋
Lawana Kwa AutChakit

ต้องซื้อหุ้น Uber แล้วล่ะ

Natdanai Songritrat เก็บตังซื้อรถบินทีเดียว