ตำนาน ก้าวแรกสู่สังเวียน

ตำนาน ก้าวแรกสู่สังเวียน

ตำนาน ก้าวแรกสู่สังเวียน / โดย ลงทุนแมน

“ก้าวแรกสู่สังเวียน” การ์ตูนเรื่องนี้มีมานานแล้วเกือบ 30 ปี
และตอนนี้การ์ตูนเรื่องนี้ยังไม่อวสาน
น่าจะเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่เป็นตอนต่อเนื่องยาวนานที่สุดเรื่องหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก

การ์ตูนญี่ปุ่นหลายเรื่องที่ประสบความสำเร็จ มักจะมีเนื้อเรื่องที่ต่อเนื่องยาวนาน
ตราบใดที่ยังขายได้ ทีมงานก็มีแรงจูงใจที่จะวาดต่อ

แต่ดูเหมือนว่าตอนนี้การ์ตูนเรื่องนี้กำลังจะจบลง

เรื่องราวของก้าวแรกสู่สังเวียน เป็นอย่างไร?

ก้าวแรกสู่สังเวียน หรือชื่อญี่ปุ่น Hajime no Ippo เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับกีฬาชกมวย ถูกตีพิมพ์ตอนแรกเมื่อปี 2532 ปัจจุบันเดินทางมาถึงตอนที่ 1208 ออกรวมเล่มมาแล้ว 119 เล่ม

พระเอกของเรื่อง มาคุโนะอุจิ อิปโป เป็นเด็กหนุ่มที่ถูกรังแกอยู่บ่อยๆ จนวันหนึ่งเขาได้รับความช่วยเหลือจาก นักมวยชื่อ ทากามูระ จนประทับใจ และอยากแข็งแกร่งอย่างนั้นบ้าง จึงอยากลองเล่นกีฬาชกมวย

เนื่องจากครอบครัวเป็นชาวประมง ต้องใช้กำลังขนของลงเรือตลอด ทำให้อิปโปมีร่างกายที่แข็งแรง หมัดของเขาจึงหนักหน่วงกว่าคนทั่วไป

เขามีท่าไม้ตายชื่อว่า เด็มพ์ซี่ย์โรล เป็นการเหวี่ยงร่างกายท่อนบนเป็นรูปเลขแปดแล้วระดมต่อยหมัดฮุคซ้ายขวาใส่คู่ต่อสู้ ซึ่งท่านี้มีอยู่จริง โดยกำเนิดเมื่อราว 100 ปีที่แล้ว จากยอดนักมวยชาวสหรัฐ ชื่อ แจ็ค เด็มพ์ซี่ย์ ผู้ที่มีร่างกายเล็กและช่วงชกเสียเปรียบคนอื่น คล้ายๆ กับอิปโปนั่นเอง

ในเส้นทางอาชีพ อิปโปชกในรุ่นเฟเธอร์เวท น้ำหนัก 122-126 ปอนด์ (55.34-57.15 กิโลกรัม) ไม่นาน เขาคว้าแชมป์นักชกหน้าใหม่ได้ และไต่อันดับจนเป็นผู้ท้าชิงอันดับ 1 แม้จะแพ้ในการชิงแชมป์ครั้งแรก แต่ต่อมาก็สามารถคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ

หลังจากนั้น เขาป้องกันแชมป์ได้ถึง 8 ครั้ง และตัดสินใจสละตำแหน่ง เพื่อมุ่งสู่เวทีระดับโลก อย่างไรก็ตาม ใน 2 ไฟต์หลังสุด เขาแพ้รวด ให้กับนักชกชาวเม็กซิโก และฟิลิปปินส์ ทำให้สุดท้าย อิปโป มีสถิติ ชก 26 ไฟต์ ชนะ 23 แพ้ 3

ด้วยสไตล์การชกของเขา เป็นแบบเดินหน้าแลกหมัด ทำให้สมองได้รับความกระทบกระเทือนบ่อย และในตอนที่ 1,208 เมื่อรู้สึกได้ถึงอาการแปลกๆ เขาจึงไปตรวจ ซึ่งหมอได้เตือนว่า หากโดนชกเข้าอีก ก็จะอันตรายมาก ทำให้อิปโปตัดสินใจบอกกับค่ายว่า “ผมจะแขวนนวมครับ”

บรรดาแฟนๆ ถึงกับช็อกและเสียดาย ที่การ์ตูนที่ติดตามมานาน อาจจะจบลง ทั้งๆ ที่อิปโปยังไม่ได้สู้กับคู่ปรับอีกหลายคน เรื่องราวจะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไป

ใครเป็นผู้เขียนเรื่องนี้?

ก้าวแรกสู่สังเวียน เป็นผลงานของ อาจารย์โมริคาว่า โจจิ ปัจจุบันอายุ 53 ปี

ในช่วงแรกของอาชีพนักวาดการ์ตูน ผลงานของอาจารย์ยังไม่เป็นที่ยอมรับ ถูกยกเลิกไปหลายเรื่องทั้งๆ ที่ยังเขียนไม่จบ
ด้วยภาระที่ต้องดูแลภรรยาและลูก เขาตัดสินใจว่า เรื่องต่อไปที่จะเขียน ถ้าล้มเหลวอีก ก็จะเลิก และสุดท้าย เขาเลือกที่จะเขียนเรื่องราวของกีฬาที่ชื่นชอบ นั่นคือ มวย จึงเป็นที่มาของตำนานการ์ตูน ก้าวแรกสู่สังเวียน

ปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างมาก จนส่งผลให้เขาได้รับรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยม ในปี 2534

นอกจากเขียนการ์ตูนแล้ว เขายังเป็นเจ้าของยิมมวยชื่อ JB Sports ซึ่งอาจารย์โมริคาว่าเคยนำมาวาดเป็นพี่เลี้ยงนักมวยในเนื้อเรื่องด้วย

การ์ตูนเรื่องนี้ มีรายได้เท่าไร?

ก้าวแรกสู่สังเวียน ถือเป็นหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่ขายดีเป็นอันดับที่ 15  (เรื่องที่ขายดี 5 อันดับแรก ได้แก่ 1. One Piece 2. Dragon Ball 3. Naruto 4. Detective Conan และ 5. Golgo 13)

โดยการ์ตูนเรื่องนี้มียอดขายรวมจนถึงปัจจุบัน 94 ล้านเล่มทั่วโลก

ที่น่าสนใจคือ หากราคาหนังสือการ์ตูนเฉลี่ยตลอด 29 ปีที่ออกวางแผง อยู่ที่ราว 50 บาท/เล่ม ประมาณการรายได้จากการ์ตูนเรื่องนี้ จะอยู่ที่ 4,700 ล้านบาท

โดยปกติ นักเขียน จะได้ส่วนแบ่งราว 10% จากยอดขายทั้งหมด ดังนั้นอาจารย์โมริคาว่า อาจจะทำเงินจากการเขียนก้าวแรกสู่สังเวียนได้ถึง 470 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังมีค่าส่งต้นฉบับให้สำนักพิมพ์ ค่าลิขสิทธิ์สินค้าและอนิเมะ ที่เป็นรายได้ส่วนเพิ่มอีกด้วย

เรื่องนี้ให้ข้อคิดเราได้หลายเรื่อง เช่น การที่เราจะประสบความสำเร็จ เราอาจจะไม่ได้ประสบความสำเร็จตั้งแต่ผลงานแรก อาจารย์โมริคาว่า โจจิ เขียนการ์ตูนมาหลายเรื่อง จนมาโด่งดังจากเรื่องนี้

เราทำอะไรแล้วไม่ประสบความสำเร็จ แล้วท้อแท้ งานต่อไปเราอาจจะสำเร็จก็เป็นได้ อย่าเพิ่งเลิกทำ

ส่วนเรื่องที่เป็นประเด็นสุดท้ายก็คือ การ์ตูนเรื่องนี้เขียนมายาวนานเกือบ 30 ปี เรียกได้ว่าเกือบครึ่งหนึ่งของชั่วอายุคน นานจนเราคิดว่าการ์ตูนเรื่องนี้ไม่มีทางจบได้ง่ายๆ

แต่งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา

สิ่งที่เราคิดว่าไม่มีวันหายไป สักวันอาจจะจบลงแบบที่เราไม่ทันรู้ตัว เหมือนเรื่องนี้ก็เป็นได้..
———————-
<ad> IPPO มี 1208 ตอน แต่ปีที่แล้ว ลงทุนแทนเขียนไปแล้ว 434 ตอน
ถ้าอยากอ่านให้ครบทุกตอน ต้องซื้อ หนังสือลงทุนแมน
หาซื้อหนังสือได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
———————-

Reference
-http://ippo.wikia.com/wiki/Morikawa_Jouji
-http://ippo.wikia.com/wiki/Makunouchi_Ippo
-https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_best-selling_manga
-https://www.quora.com/What-is-the-typical-income-for-a-manga-artist-in-Japan
-https://www.facebook.com/JapaneseSnakeSnakeFishFish/posts/1701160226602936
[4296].

Comments

comments3 thoughts on “ตำนาน ก้าวแรกสู่สังเวียน”

  • อ่านแล้วก็อยากรู้ข้อมูลและรายได้ของผู้เขียนโคนันบ้าง ได้ข่าวว่าเป็นการ์ตูนทำเงินมากสุดเลยทีเดียว

  • ผมหัดมวย(เพื่อออกกำลังกาย) ก็เพราะการ์ตูนเรื่องนี้แหล่ะครับ ตั้งแต่ ม.1 เลย เพราะเป็นภูมิแพ้มาตั้งแต่เด็ก กินยาตลอด พอเริ่มออกกำลังกายก็เล่นเวทนิดหน่อย ไม่กี่ปีก็หายเลยนับจากนั้น ไม่ต้องไปหาหมอทุกเดือน