ความฝันของ ดร.สุรินทร์

ความฝันของ ดร.สุรินทร์

ความฝันของ ดร.สุรินทร์ / โดย เพจลงทุนแมน
”..ชีวิตผมไม่ใช่ข้อยกเว้น เพียงแต่เราต้องปรับโครงสร้างทางสังคมต่างๆ
เพื่อเปิดทางให้คนส่วนใหญ่ เข้าถึงโอกาสได้อย่างเท่าเทียม
และที่สำคัญที่สุดคือ เราต้องให้โอกาส เราเองได้หวัง ได้ฝัน
และก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆไปได้ ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเอง..”
ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ เคยกล่าวข้อความนี้ไว้

และในวันที่ท่านได้จากไปอย่างกระทันหัน ทำให้เราต้องย้อนรำลึกถึง ความภาคภูมิใจชองคนไทย ที่ท่านได้ทำให้ประเทศในอาเซียน และ นานาประเทศ ยอมรับประเทศไทย และศักยภาพของคนไทย

โดยท่านเป็นผู้นำในการเจรจา และร่วมแก้ปัญหาสำคัญระดับภูมิภาคได้สำเร็จเป็นอย่างดี ในระหว่างที่ท่านดำรงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน ตลอดระยะเวลา 5 ปี

ถึงแม้จะพ้นวาระมาตั้งแต่ปี 2556 ดร.สุรินทร์ ก็ยังดำรงตำแหน่งที่สำคัญ อาทิ

ประธานสถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทย (The Future Innovative Thailand Institute)

ประธาน International Institute for Democracy and Electoral Assistance (IDEA)

คณะกรรมการที่ปรึกษาของ Center for Humanitarian Dialogue องค์กรกระหว่างประเทศที่มีเป้าหมายเจรจาด้านมนุษยธรรม

ปรัชญาและ เจตนารมณ์ที่ท่านมุ่งหวัง คือ ต้องการให้ประเทศไทยมีความพร้อมในการแข่งขัน กับนานาประเทศ โดยให้ทุกคนมีโอกาสทางการศึกษา เท่าเทียมกัน รวมทั้งต้องการให้มีความโปร่งใสทางการเมือง

จากเด็กโรงเรียนปอเนาะ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช หมู่บ้านที่ไม่มีไฟฟ้าในสมัยนั้น ต้องขี่จักรยานกว่า 20 กิโลเมตร ไปโรงเรียนทุกวัน จนมีโอกาสได้รับทุน AFS และ ทุนร็อคกี้เฟลเลอร์ จนจบปริญญาเอกด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัย ฮาร์วาร์ด บ่งบอกความมีวินัย ความมุ่งมั่น ความใฝ่รู้ ที่ครอบครัวที่มีคุณตาผู้เป็นผู้นำทางศาสนาอิสลาม ได้วางพื้นฐานไว้ให้ ดร.สุรินทร์ เป็นอย่างดี

การได้รับทุนการศึกษาโดยไม่มีข้อผูกมัด แต่เพื่อให้กลับไปทำประโยชน์เพื่อสังคม และ ประเทศชาติ ทำให้ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ มีความเป็นอาจารย์ในบริบท ที่พร้อมจะถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ ท่านย้ำเสมอว่า “เยาวชนและการศึกษา” คือส่วนสำคัญที่สุด สำหรับอนาคตของประเทศ

ดร.สุรินทร์ ท่านต้องการยกระดับการเมืองให้มีความโปร่งใส ให้นักการเมืองลดอัตตาของการเข้ามาบริหารประเทศเพื่อส่วนตน และ ต้องการให้ผู้ที่มีความรู้ ความสามารถที่แท้จริง เป็นตัวแทนประเทศในการเจรจากับระดับประเทศภูมิภาค

ดร.สุรินทร์ ได้เอ่ยเสมอ การรวมอาเซียนเมื่อปี พ.ศ. 2510 เราเป็นประเทศเดียวที่มีความสัมพันธ์ทางการฑูตกับประเทศนอกอาเซียน เพราะเราไม่ได้เป็นเมืองขึ้นของใคร ในปีนี้ที่ครบ 50 ปีของการรวมอาเซียน หลายประเทศในอาเซียนได้เพิ่มบทบาทตนเองจากเดิมไปมาก และเราต้องไม่หยุดอยู่ที่เดิม

ดร.สุรินทร์เป็นห่วงว่า ที่ผ่านมากลับกลายเป็นว่าเวลาประชุมกันในอาเซียน บุคคลที่เงียบที่สุดเป็นบุคคลที่มาจากประเทศไทย เพราะไม่รู้ว่าจะพูดอะไร เพราะบุคคลนั้นไม่ได้รู้จริงว่าปัญหาคืออะไร เพียงแต่ได้รับแต่งตั้งทางการเมืองให้เข้ามาประชุม

เขายังยอมรับว่าทุกวันนี้ปัญหาคอร์รัปชั่นในบ้านเรายังไม่ได้หมดไป จากการได้พูดคุยกับผู้รับเหมา ยังมีเรียกเก็บเงิน 20%-30% จากโครงการก่อสร้างทั่วประเทศ และสิ่งนี้แหละเป็นตัวสำคัญที่ทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยด้อยกว่าประเทศอื่น

ดร.สุรินทร์ มีความตั้งใจที่จะลงเลือกสมัครเป็นผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ด้วยความเชื่อว่า ถ้ายังไม่สามารถปฏิรูประดับกรุงเทพฯ ให้มีความโปร่งใส ก็ยากนักที่จะปฏิรูปในระดับประเทศ

และเขาน่าจะเป็นผู้ว่ากรุงเทพมหานครที่ดีที่สุดคนหนึ่งตั้งแต่มีมา

แต่น่าเสียดาย..

ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ได้สร้างแรงบันดาลใจ และ แรงขับเคลื่อนให้คนรุ่นใหม่ในสังคม ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นกระแสเหมือนพี่ตูน บอดี้สแลม แต่ก็น่าจะทำให้เราได้รำลึกถึงได้ว่า จากเด็กชายตัวเล็กๆไม่มีอะไรในบ้านนอก จะสามารถก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆมาถึงจุดนี้ ด้วยความเชื่อมั่น ศักยภาพของตนเอง

แต่ดูเหมือนว่าความฝันของ ดร.สุรินทร์ ยังค้างไว้อยู่..

โจทย์สำคัญของเราตอนนี้ก็คือว่า เราจะทำความฝันของ ดร.สุรินทร์ให้เป็นจริงได้อย่างไร?

จะมีวันไหนไหมในชาตินี้ ก่อนที่เราจะตาย ที่ประเทศไทยเป็นประเทศที่ปราศจากคอร์รัปชั่น

หรือเราต้องยอมรับว่าเรื่องพวกนี้เป็นวัฒนธรรม หรือ รากเหง้าของเราไปเสียแล้ว

จะมีวันไหนไหมที่คนในประเทศไทยใช้ความรู้ความสามารถของตนเองได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องสนใจว่าจะต้องเอาใจผู้ที่มีบุญคุณ หรือผู้ที่มีตำแหน่งสูงกว่าอย่างไร

ดูเหมือนว่าตอนนี้เรื่องของตัวเราเองแต่ละคน จะสำคัญกว่าเรื่องสังคม เรื่องของประเทศ

แต่ถ้าใครที่พอจะเห็นความสำคัญของเรื่องนี้อยู่บ้าง เรามาช่วยกันทำความฝันของ ดร.สุรินทร์ให้เป็นจริงกันได้ไหม

อย่างน้อยเราก็น่าจะภูมิใจได้สักครั้งก่อนที่เราจะตาย

ภูมิใจว่าประเทศไทยในรุ่นลูกรุ่นหลานของเรา จะเป็นประเทศที่แข่งกับเขาได้เหมือนกัน..
———————-
ลงทุนแมนตั้งใจทำ แอป SOCIAL KNOWLEDGE แอปแรกของประเทศไทย ติดตามความรู้ด้านธุรกิจการลงทุน บุคคลที่น่าสนใจ เทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ โหลดแอปฟรีได้ที่ http://longtunman.com/app
———————-

Comments

comments