ความฝันของ ดร.สุรินทร์

ความฝันของ ดร.สุรินทร์

ความฝันของ ดร. สุรินทร์ / โดย ลงทุนแมน
“..ชีวิตผมไม่ใช่ข้อยกเว้น เพียงแต่เราต้องปรับโครงสร้างทางสังคมต่างๆ
เพื่อเปิดทางให้คนส่วนใหญ่ เข้าถึงโอกาสได้อย่างเท่าเทียม
และที่สำคัญที่สุดคือ เราต้องให้โอกาสเราเอง ได้หวัง ได้ฝัน
และก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ ไปได้ ด้วยความเชื่อมั่นในศักยภาพของตัวเอง..”
ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ เคยกล่าวข้อความนี้ไว้

และในวันที่ท่านได้จากไปอย่างกระทันหัน ทำให้เราต้องย้อนรำลึกถึง ความภาคภูมิใจชองคนไทย ที่ท่านได้ทำให้ประเทศในอาเซียน และ นานาประเทศ ยอมรับประเทศไทย และศักยภาพของคนไทย

โดยท่านเป็นผู้นำในการเจรจา และร่วมแก้ปัญหาสำคัญระดับภูมิภาคได้สำเร็จเป็นอย่างดี ในระหว่างที่ท่านดำรงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน ตลอดระยะเวลา 5 ปี

ถึงแม้จะพ้นวาระมาตั้งแต่ปี 2556 ดร. สุรินทร์ ก็ยังดำรงตำแหน่งที่สำคัญ อาทิ

ประธานสถาบันออกแบบอนาคตประเทศไทย (The Future Innovative Thailand Institute)

ประธาน International Institute for Democracy and Electoral Assistance (IDEA)

คณะกรรมการที่ปรึกษาของ Center for Humanitarian Dialogue องค์กรกระหว่างประเทศที่มีเป้าหมายเจรจาด้านมนุษยธรรม

ปรัชญาและ เจตนารมณ์ที่ท่านมุ่งหวัง คือ ต้องการให้ประเทศไทยมีความพร้อมในการแข่งขัน กับนานาประเทศ โดยให้ทุกคนมีโอกาสทางการศึกษา เท่าเทียมกัน รวมทั้งต้องการให้มีความโปร่งใสทางการเมือง

จากเด็กโรงเรียนปอเนาะ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช หมู่บ้านที่ไม่มีไฟฟ้าในสมัยนั้น ต้องขี่จักรยานกว่า 20 กิโลเมตร ไปโรงเรียนทุกวัน จนมีโอกาสได้รับทุน AFS และ ทุนร็อคกี้เฟลเลอร์ จนจบปริญญาเอกด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัย ฮาร์วาร์ด บ่งบอกความมีวินัย ความมุ่งมั่น ความใฝ่รู้ ที่ครอบครัวที่มีคุณตาผู้เป็นผู้นำทางศาสนาอิสลาม ได้วางพื้นฐานไว้ให้ ดร. สุรินทร์ เป็นอย่างดี

การได้รับทุนการศึกษาโดยไม่มีข้อผูกมัด แต่เพื่อให้กลับไปทำประโยชน์เพื่อสังคมและ ประเทศชาติ ทำให้ ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ มีความเป็นอาจารย์ในบริบท ที่พร้อมจะถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ ท่านย้ำเสมอว่า “เยาวชนและการศึกษา” คือส่วนสำคัญที่สุด สำหรับอนาคตของประเทศ

ดร. สุรินทร์ ท่านต้องการยกระดับการเมืองให้มีความโปร่งใส ให้นักการเมืองลดอัตตาของการเข้ามาบริหารประเทศเพื่อส่วนตน และ ต้องการให้ผู้ที่มีความรู้ ความสามารถที่แท้จริง เป็นตัวแทนประเทศในการเจรจากับระดับประเทศภูมิภาค

ดร. สุรินทร์ ได้เอ่ยเสมอ การรวมอาเซียนเมื่อปี พ.ศ. 2510 เราเป็นประเทศเดียวที่มีความสัมพันธ์ทางการฑูตกับประเทศนอกอาเซียน เพราะเราไม่ได้เป็นเมืองขึ้นของใคร ในปีนี้ที่ครบ 50 ปีของการรวมอาเซียน หลายประเทศในอาเซียนได้เพิ่มบทบาทตนเองจากเดิมไปมาก และเราต้องไม่หยุดอยู่ที่เดิม

ดร. สุรินทร์เป็นห่วงว่า ที่ผ่านมากลับกลายเป็นว่าเวลาประชุมกันในอาเซียน บุคคลที่เงียบที่สุดเป็นบุคคลที่มาจากประเทศไทย เพราะไม่รู้ว่าจะพูดอะไร เพราะบุคคลนั้นไม่ได้รู้จริงว่าปัญหาคืออะไร เพียงแต่ได้รับแต่งตั้งทางการเมืองให้เข้ามาประชุม

เขายังยอมรับว่าทุกวันนี้ปัญหาคอร์รัปชันในบ้านเรายังไม่ได้หมดไป จากการได้พูดคุยกับผู้รับเหมา ยังมีเรียกเก็บเงิน 20%-30% จากโครงการก่อสร้างทั่วประเทศ และสิ่งนี้แหละเป็นตัวสำคัญที่ทำให้ขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยด้อยกว่าประเทศอื่น

ดร. สุรินทร์ มีความตั้งใจที่จะลงเลือกสมัครเป็นผู้ว่ากรุงเทพมหานคร ด้วยความเชื่อว่า ถ้ายังไม่สามารถปฏิรูประดับกรุงเทพฯ ให้มีความโปร่งใส ก็ยากนักที่จะปฏิรูปในระดับประเทศ

และเขาน่าจะเป็นผู้ว่ากรุงเทพมหานครที่ดีที่สุดคนหนึ่งตั้งแต่มีมา

แต่น่าเสียดาย..

ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ ได้สร้างแรงบันดาลใจ และ แรงขับเคลื่อนให้คนรุ่นใหม่ในสังคม ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นกระแสเหมือนพี่ตูน บอดี้สแลม แต่ก็น่าจะทำให้เราได้คิดได้ว่า จากเด็กชายตัวเล็กๆ ไม่มีอะไรในบ้านนอก จะสามารถก้าวข้ามข้อจำกัดต่างๆ มาถึงจุดนี้ ด้วยความเชื่อมั่นใน ศักยภาพของตนเอง

แต่ดูเหมือนว่าความฝันของ ดร. สุรินทร์ ยังค้างไว้อยู่..

โจทย์สำคัญของเราตอนนี้ก็คือว่า เราจะทำความฝันของ ดร. สุรินทร์ให้เป็นจริงได้อย่างไร?

จะมีวันไหนไหมในชาตินี้ ก่อนที่เราจะตาย ที่ประเทศไทยเป็นประเทศที่ปราศจากคอร์รัปชัน

หรือเราต้องยอมรับว่าเรื่องพวกนี้เป็นวัฒนธรรม หรือ รากเหง้าของเราไปเสียแล้ว

จะมีวันไหนไหมที่คนในประเทศไทยใช้ความรู้ความสามารถของตนเองได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องสนใจว่าจะต้องเอาใจผู้ที่มีบุญคุณ หรือผู้ที่มีตำแหน่งสูงกว่าอย่างไร

ดูเหมือนว่าตอนนี้เรื่องของตัวเราเองแต่ละคน จะสำคัญกว่าเรื่องสังคม เรื่องของประเทศ

แต่ถ้าใครที่พอจะเห็นความสำคัญของเรื่องนี้อยู่บ้าง เรามาช่วยกันทำความฝันของ ดร. สุรินทร์ให้เป็นจริงกันได้ไหม

อย่างน้อยเราก็น่าจะภูมิใจได้สักครั้งก่อนที่เราจะตาย

ภูมิใจว่าประเทศไทยในรุ่นลูกรุ่นหลานของเรา จะเป็นประเทศที่แข่งกับเขาได้เหมือนกัน..
———————-
ลงทุนแมนตั้งใจทำ แอป SOCIAL KNOWLEDGE แอปแรกของประเทศไทย ติดตามความรู้ด้านธุรกิจการลงทุน บุคคลที่น่าสนใจ เทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ โหลดแอปฟรีได้ที่ http://longtunman.com/app
———————-

Comments

comments