กองทุน TMBSET50

กองทุน TMBSET50

กองทุน TMBSET50 / โดย เพจลงทุนแมน

รู้ไหมว่า เราเป็นเจ้าของปั๊ม ปตท. และร้านกาแฟอเมซอนได้?
รู้ไหมว่า เราเป็นเจ้าของเซเว่นได้?
รู้ไหมว่า เราเป็นเจ้าของสนามบิน สุวรรณภูมิได้?
รู้ไหมว่า เราเป็นเจ้าของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ AIS ได้?

รู้ไหมว่าเราเป็นเจ้าของบริษัทสุดยอดของประเทศเหล่านี้ได้ทั้งหมด โดยที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย..

กองทุน TMBSET50 เป็นกองทุนแรก และมีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ลงทุนในบริษัทชั้นนำ 50 อันดับแรกของประเทศไทย

จริงๆแล้ว กองทุน ในประเทศไทยมีให้เลือกหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นกองทุนตราสารตลาดเงิน ตราสารหนี้ หุ้น หรือจะเป็นกองทุนที่คุ้นหูกันอย่าง LTF และ RMF ซึ่งในแต่ละประเภท ก็จะมีการแยกย่อยออกไปอีกเป็นหลายๆ กองทุน

ถามว่ากองทุนไหนหรือแบบไหน ดีที่สุด คงตอบแทนไม่ได้ ต้องเริ่มจากการรู้ตัวเองก่อนว่า ซื้อไปเพื่ออะไร ต้องการผลตอบแทนเท่าไหร่ และรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน

แต่จะมีอยู่อย่างหนึ่งที่ตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกทำเหมือนกันคือ การรวมเอาหลักทรัพย์ของบริษัทต่างๆ ในตลาดมาคำนวณขึ้นเป็นดัชนี เช่น SET50 คือ บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 50 อันดับแรก

สำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อหุ้นของบริษัทอะไร ส่วนใหญ่ก็จะนึกถึงบริษัทที่มีขนาดใหญ่ มั่นคง มีชื่อเสียงหรือคุ้นหูคุ้นตาไว้ก่อน ซึ่งบริษัทใน SET50 ก็น่าจะตอบโจทย์ได้ดี

กองทุนที่ลงทุนในบริษัทที่อยู่ใน SET50 ก็มีให้เลือกอยู่หลายกองทุนจากหลายบริษัทจัดการลงทุน

กองทุนเปิด TMBSET50 ของ บลจ.ทหารไทย ก็ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ

มีนโยบายในการลงทุนในหุ้นทั้งหมด 100% เพื่อสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับ SET50 มากที่สุด ได้รับความนิยมจนปัจจุบันมีขนาดกองทุนเกินกว่าหมื่นล้านบาท

สัดส่วนการลงทุนในบริษัท 5 อันดับแรกของ TMBSET50 (ณ วันที่ 29 กันยายน 2560)
ปตท (PTT) 10.68%
ท่าอากาศยานไทย (AOT) 7.72%
ซีพี ออลล์ (CPALL) 5.50%
ปูนซิเมนต์ไทย (SCC) 5.50%
แอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส (ADVANC) 5.20%

ผลการดำเนินงานตั้งแต่จัดตั้งกองทุนในปี พ.ศ.2544 เริ่มที่ 10 บาทต่อหน่วยลงทุน จนถึงปัจจุบัน ด้วยระยะเวลา 16 ปี 7 เดือน เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 100 บาทต่อหน่วยลงทุน หรือคิดเป็นผลตอบแทนที่ประมาณ 15% ต่อปีเลยทีเดียว สำหรับผลตอบแทนตั้งแต่ต้นปีพ.ศ.2560 ที่ผ่านมาอยู่ที่ 13.64% และผลการดำเนินงานย้อนหลัง 1 ปี อยู่ที่ 16.22%

การลงทุนใน SET50 ดีอย่างไร?

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้น SET50 คือ กลุ่มบริษัทไทยที่ใหญ่ที่สุด 50 อันดับแรก การลงทุนในลักษณะนี้ ก็น่าจะเหมาะกับคนที่มองหาการลงทุนในบริษัทใหญ่ๆ ที่มีความมั่นคง มากกว่าบริษัทเกิดใหม่ ที่คาดหวังการเติบโตอย่างรวดเร็ว

จริงๆ แล้วนี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่นักลงทุนหลายๆ คนก็นิยมทำ คือการสร้างพอร์ตแบบ PASSIVE ให้ได้ผลตอบแทนที่เป็นไปตามหรือใกล้เคียงกับดัชนี

แต่การจะเข้าไปซื้อหุ้นทั้ง 50 ตัว โดยมีน้ำหนักเท่าดัชนีไปตลอด คงเสียเวลา และไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำ

จุดเด่นอีกข้อของกองทุนแบบ PASSIVE ก็คือค่าธรรมเนียมจะน้อยกว่ากองทุนหุ้นทั่วไป โดยค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายรวมทั้งหมดเพียง 0.6318%

ก็คงจะดีกว่า ถ้ามีผู้ชำนาญมาคอยบริหารการลงทุนให้กับเรา และมีค่าธรรมเนียมที่ไม่แพง และ กองทุน TMBSET50 ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด อย่างที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ เคยบอกไว้ว่าสำหรับคนทั่วไปที่ไม่ค่อยมีเวลาและไม่ค่อยชำนาญเรื่องลงทุน สิ่งที่ควรทำที่สุดก็คือการซื้อกองทุนดัชนีที่มีค่าใช้จ่ายถูก และซื้ออย่างสม่ำเสมอ เช่น รายเดือน รายไตรมาส เพื่อความมั่งคั่งในระยะยาวนั่นเอง

add line @TMBAM (http://line.me/ti/p/@dpn9454a) รับฟรี “กระเป๋าเพิ่มทรัพย์”

——————
คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

คำเตือน: ผลการดำเนินงานในอดีต ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

#มั่งคั่งดี #TMBSET50 #TMBAM

Comments

comments