2C2P ผู้นำระบบ PAYMENT ของไทย

2C2P ผู้นำระบบ PAYMENT ของไทย

บริษัทนี้หลายคนอาจไม่สังเกตเห็น
แต่ถ้าเราได้จ่ายเงินทางออนไลน์
เกือบทุกบริษัทของไทยจะใช้ระบบของบริษัทนี้
แม้แต่ระบบการจ่ายเงินของเฟซบุ๊คไทยก็ใช้ของบริษัทนี้
บริษัทนี้มีอะไรดี?
เรื่องราวของบริษัทนี้น่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆคนได้

บริษัท 2C2P คือ ผู้ให้บริการระบบชำระเงินออนไลน์ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2003 หรือเมื่อ 14 ปีที่แล้ว โดยคุณ Aung Kyaw Moe (อ่านว่า อองโจโม) นักโปรแกรมเมอร์ชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 1999

ซึ่งจริงๆแล้วในช่วงแรก คุณ Aung ต้องการทำบริษัทเพื่อเป็นผู้พัฒนาเกมลงบนมือถือ แต่ว่าตลาดเกมในตอนนั้นยังไม่เอื้ออำนวย ทำให้ต้องผันตัวเองมาเป็นผู้ให้บริการระบบชำระเงินในปัจจุบัน

ซึ่งในตอนที่เริ่มก่อตั้งบริษัทนี้ เขาอายุเพียง 26 ปีเท่านั้น ทำให้เวลาเขาไปเจรจาธุรกิจกับนักธุรกิจหรือนักลงทุนคนอื่นๆ คุณ Aung ต้องเจอกับปัญหากับในเรื่องของอายุและความอาวุโสเป็นอย่างมาก เพราะ หลายๆคนยังมองว่าเขาขาดประสบการณ์ และเด็กเกินไปที่จะเป็น CEO บริหารบริษัทได้ จนในบางครั้งเวลาที่นัดคนมาสัมภาษณ์งานในบริษัท บางคนถึงกับเดินออกไปตั้งแต่ยังไม่เริ่มสัมภาษณ์ ทำให้ในช่วงเริ่มต้น เขาต้องทำงานตั้งแต่เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงเป็นพนักงานทำความสะอาด

แล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้บริษัท 2C2P เติบโตขึ้นมาได้?

คำตอบคือ ความหน้าด้าน โดยคุณ Aung เคยได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า เขาเคยต้องขอร้องลูกค้าซ้ำแล้วซ้ำเล่าแบบไม่อาย ใช้ความหน้าด้านเพียงเพื่อโอกาสในการเข้าไปนำเสนอสินค้าของบริษัทเท่านั้น และบางครั้งก็ต้องทำงานแบบฟรีๆ

สิ่งที่น่าสนใจคือ ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท 2C2P คุณ Aung ต้องใช้ความพยายามในการนัดพบกับนักลงทุนเพื่อนำเสนอธุรกิจกว่า 300 ครั้ง ในระยะเวลากว่า 2 ปีครึ่ง จึงได้รับเงินลงทุนก้อนแรกเข้าบริษัทในปี 2011 จนในปัจจุบันบริษัทได้รับเงินลงทุนจากนักลงทุนทั้งหมด 3 รอบดังนี้

ปี 2011 ได้รับเงินลงทุน 33 ล้านบาท จาก DMP VC ในรอบ Series A ที่เป็นรอบการระดมทุมเพื่อขยายธุรกิจเพื่อชิงฐานลูกค้าให้มากขึ้น

ปี 2014 ได้รับเงินลงทุน 66 ล้านบาท จาก GMO VenturePartners ในรอบ Series B ที่เป็นรอบการะดมทุนเพื่อขยายธุรกิจของบริษัทไปสู่ระดับประเทศหรือระดับภูมิภาค

ปี 2015 ได้รับเงินลงทุน 232 ล้านบาท จาก Amun Capital ในรอบ Seires C ที่เป็นรอบการะดมทุนเพื่อไปสู่ระดับนานาชาติ โดยในรอบการลงทุนนี้ หลายๆบริษัทก็อาจจะพร้อมเป็นบริษัทมหาชน ทำ IPO เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้แล้ว

ด้วยความพยายามอย่างไม่ย่อท้อนี้เอง ทำให้ปัจจุบัน บริษัท 2C2P คือหนึ่งในผู้ให้บริการระบบการชำระเงินออนไลน์ครบวงจรในประเทศไทยและอาเซียน โดยมีบริการหลักๆอยู่ 4 อย่าง คือ

1) 2C2P เริ่มต้นจากการเป็น Payment Gateway ในการรับชำระเงินออนไลน์ด้วยบัตรเครดิต และ เดบิต จะเห็นได้ว่าสายการบินใหญ่ๆ หรือบริษัท เกือบทั้งหมดในไทย ใช้ Payment Gateway ของ 2C2P

2) บริการ 123 คือ บริการที่อำนวยความสะดวกให้คนที่ยังไม่มีบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต สามารถทำธุรกรรมออนไลน์ เช่น โอนเงินหรือสั่งซื้อสินค้าตามเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ต่างๆได้ โดยเก็บค่าธรรมเนียมในบริการ 10-30 บาทต่อ 1 ธุรกรรม

3) บริการ easyBills เป็นบริการที่ใช้สำหรับจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ เติมเกมออนไลน์ หรือแม้กระทั่ง จ่ายภาษีบนแอพพลิเคชั่น easyBills และเว็บไซต์ www.easyBills.in.th โดยเก็บค่าธรรมเนียมในบริการ 6-15 บาทต่อ 1 ธุรกรรม

4) บริการ Qwik เป็นบริการชำระเงินแบบใหม่ล่าสุดที่ร่วมมือกับทาง Facebook โดยสามารถชำระเงินได้ทันทีโดยไม่ต้องออกจากหน้าต่างข้อความ โดยเก็บค่าธรรมเนียมในการบริการ 2.75% ของยอดใช้จ่ายทั้งหมดต่อ 1 ธุรกรรม

โดยบริษัท 2C2P มีรายได้เข้าบริษัทโตปีละ 2 เท่า ตั้งแต่ในปี 2013 ซึ่งในแต่ละปีมีรายได้ทั้งหมดดังนี้

ปี 2013 มีรายได้ 43 ล้านบาท
ปี 2014 มีรายได้ 116 ล้านบาท
ปี 2015 มีรายได้ 222 ล้านบาท
ปี 2016 มีรายได้ 400 ล้านบาท

นอกจากเรื่องนวัตกรรม และ วิสัยทัศน์ในธุรกิจชำระเงินออนไลน์ที่น่าจะเป็นอนาคตของโลกแล้ว

นี่คือตัวอย่างที่ดีในการทำธุรกิจในเรื่องของความพยายาม คุณ Aung เริ่มต้นจาก 0 และค่อยๆสร้างธุรกิจขึ้นมา ดูเหมือนง่าย แต่จริงๆแล้วต้องใช้ความอดทน และ สู้ไม่ถอย

เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง เมื่อเราผ่านจุดทดสอบมาได้ สุดท้าย ไม่ว่าอะไร ก็จะหยุดเราไม่อยู่…

source:
https://yourstory.com/2013/09/aung-kyaw-moe-2c2p-founder-startup-in-9-asian-countries/
http://www.nationmultimedia.com/news/Startup_and_IT/30302371
https://www.crunchbase.com/organization/2c2

 Leave a Reply

84 Comments on "2C2P ผู้นำระบบ PAYMENT ของไทย"

Notify of
Sort by:   newest | oldest | most voted

เป็นคนพม่าด้วย สุดยอดเลย

ขอคืนเงินเข้าบัญชีช้ามาก

เมื่อคืนนั่งทำรายการของ เอ็มเปย์ เห็นชื่อบริษัทนี้พอดี สงสัยอยู่ว่าเป็นบริษัทเกี่ยวกับอะไร เช้ามาไม่ต้องหามีให้อ่านเลย เหมือนรู้ใจ ฮ่าๆๆๆ

Jern Kanikkanun Sand W. Amolphat

อย่างนี้นี่เองง

คนเรามักจะดูคนตอนเค้าปีนถึงยอดเขาแล้วลุกขึ้นมาปัดฝุ่นที่เสื้อเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่เคยดูระหว่างทางที่เค้าปีนขึ้นมาว่ามีขวากหนามมากมายขนาดไหน

คุย 300 บริษัท โห นี่วันละรายเลย เิาเวลาใหนมา Code อีก โหดมาก

ดีใจแทนไทยที่เปิดโอกาสให้กับทุกคน เสียใจกับพม่าที่เสียโอกาสจากความวุ่นวายภายใน

Passathorn Mahanam

Dave Singh

Thanongsak Yosthasaen ต้องหน้าด้าน ถึงจะอยู่รอดเสี่ย

Piyachart Tay so cool ka

Bank Peerapong

สุดยอดดด

Aun Nipayaporn

สุดยอดครับ เห็นชื่อบริษัทนี้ทุกครั้งเวลาจ่ายเงินออนไลน์ เรียกว่าเป็น payment gateway service provider ใช่มั้ยครับ

อ่านว่า “อ่อง จอ โม” ครับ

ออง โจ โม ค่ะ 🙂

ทีมาที่ไป สำคัญจริงๆทแต่เวลาพูดคุย มักจะพูดคุยแต่ผลลัพท์ บรรทัดสุดท้าย

บิ๊ก จอห์น

อดทนเท่านั้น

Bing Chanatip

Aticha Pongsangangan

สุดยอดดด อ่านชื่อตอนแรกนึกว่าคนญี่ปุ่น

“เพราะความหน้าด้านเพียงเพื่อให้ได้เข้าไปนำเสนอสินค้าของบริษัทให้ลูกค้ารู้จัก ผมจึงโตมาถึงจุดนี้” อองคอร์โมเอะ โปรแกรมเมอร์เมืองหม่อง <3. <3 -/-