ความไฮโซ ของกล้อง LEICA

ความไฮโซ ของกล้อง LEICA

ทุกคนคงรู้ดีว่ากล้อง LEICA เป็นกล้องระดับ Hi-End
ด้วยราคาของกล้องที่ค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับคู่แข่ง
กล้องของ LEICA ในรุ่น S type มีราคาสูงถึงกว่า 8 แสนบาท
และถ้าซื้อเลนส์เพิ่มอีกก็เตรียมเงินไว้หลักล้านได้เลย

LEICA มีที่มาอย่างไร และปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

ถ้าถามว่าด้วยราคาระดับนี้ คุณภาพต้องดีที่สุดในโลกเลยใช่หรือไม่ บางคนอาจตอบว่าใช่ แต่บางคนไม่คิดเช่นนั้น

มีกล้องจากแบรนด์อื่นมากมายที่มีคุณภาพใกล้เคียงกันในราคาที่ถูกกว่าหลายเท่า แต่สิ่งที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนเลยก็คือ ผู้คนให้ความสำคัญของคุณค่า หรือ “Value” ของแบรนด์นี้อย่างมหาศาล

LEICA เป็นแบรนด์สัญชาติเยอรมันก่อตั้งโดยคุณ Ernst Leitz ในปี 1924 โดยแรกใช้ชื่อบริษัทว่า Ernst Leitz ตามชื่อเจ้าของ แต่ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น LEICA Camera AG เนื่องจากผู้คนคุ้ยเคยกับแบรนด์กล้อง LEICA มากกว่า

โดยชื่อ LEICA มาจากการนำอักษร 3 ตัวหลังของนามสกุล มาผสมกับ อักษร 2 ตัวแรกของคำว่า camera ที่แปลว่ากล้อง
จึงออกมาเป็น LEICA นั่นเอง

ก่อนหน้าจะเป็นกล้อง LEICA บริษัท Ernst leitz ได้ทำธุรกิจอยู่ในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับเลนส์ตั้งแต่ปี 1865 ผลิตกล้องจุลทรรศน์เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมและการแพทย์ จึงเป็นเหตุผลที่ LEICA มีความเชี่ยวชาญเรื่องเลนส์เป็นอย่างดี

ในปี 1914 คุณ Oskar Barnack ซึ่งทำงานให้กับ Ernst Leitz ในขณะนั้น ได้คิดค้นกล้องตัวแรกของ LEICA โดยใช้ชื่อว่า UR-LEICA แต่ด้วยขณะนั้นเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ทำให้การผลิตกล้องชนิดนี้ต้องหยุดไป

ต่อมาเมื่อปี 1925 ในงาน Leipzig Spring Fair LEICA ได้เปิดตัวกล้อง LEICA 1 โดยใช้ฟิล์มขนาด 35 มม. แบบเดียวกับที่ใช้ถ่ายภาพยนตร์ ถึงแม้ LEICA จะไม่ใช่บริษัทแรกที่ใช้ฟิล์ม 35 มม. ในกล้องถ่ายรูป แต่เป็นบริษัทแรกที่ทำออกมาแล้วสามารถใช้งานได้จริง ถือว่าเป็นการเปลี่ยนอุตสาหกรรมการถ่ายภาพให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป และเป็นที่มาของฟิล์มขนาด 35 มม. ซึ่งเป็น Format ที่ได้รับความนิยมสูงสุดจนถึงปัจจุบัน

จุดเปลี่ยนสำคัญอีกครั้งเกิดขึ้นในปี 1954

LEICA ได้เปิดตัวกล้อง LEICA M3 ซึ่งเป็นกล้องที่ขายดีที่สุดตลอดกาล ทำยอดขายกว่า 220,000 ตัวระหว่างปี 1954 ถึง 1966 กล้อง LEICA M3 ถูกยกให้เป็น iconic หรือเป็นไอค่อนของแบรนด์เรื่อยมา ด้วยรูปทรงที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ เป็นแบบแผนของกล้องปัจจุบันมากมาย อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีที่ถือว่าล้ำสมัยในยุคนั้น

LEICA ถูกใช้ในช่างภาพชื่อดังมากมาย และสร้างสรรค์รูปถ่ายที่ใครหลายคนน่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี เช่น รูปถ่ายจุมพิตหญิงสาวโดยกะลาสีชาวอเมริกันในวัน V-J Day (วันประกาศชัยชนะเหนือญี่ปุ่นของอเมริกาในสงครามโลกครั้งที่ 2) ซึ่งถ่ายโดยช่างภาพชื่อ Alfred Eisenstaedt จากนิตยสาร Life Magazine ในปี 1945

แต่อย่างที่เราทราบกัน ไม่มีใครยิ่งใหญ่คับฟ้าได้ตลอดกาล

ปี 1959 Nikon แบรนด์กล้องชื่อดังจากญี่ปุ่น ได้เปิดตัว Nikon F-mount ซึ่งเป็นกล้อง SLR ระดับมืออาชีพตัวแรกของ Nikon ด้วยความที่กล้อง SLR นั้นใช้งายง่ายกว่ากล้องแบบ Rangefinder ของ LEICA และสามารถใช้เลนส์ร่วมกันได้อย่างหลากหลาย จึงทำให้กล้อง LEICA ถูกลดความนิยมลง

หลังจากนั้นมาธุรกิจของ LEICA ก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป กลายมาเป็นแบรนด์ที่มีภาพลักษณ์ที่หรู ดูแพง เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายมาเป็นช่างภาพระดับมืออาชีพ และคนที่คลั่งไคล้ในการถ่ายภาพเป็นอย่างสูงแทน

อย่างไรก็ตามความไฮโซที่สุดของ LEICA ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเลนส์ เพราะ LEICA เคลมว่า ทุกเลนส์ของบริษัทนี้ทำขึ้นด้วยมือทุกชิ้น (hand-crafted) จากช่างเทคนิคที่มีฝึกมาอย่างดี

ปี 2016 LEICA Camera AG มีรายได้ 14,429 ล้านบาท

เมื่อเปรียบเทียบกับแบรนด์เจ้าตลาดอย่าง Canon หรือ Nikon ซึ่งมีรายได้ถึงกว่า 1 ล้านล้านบาท และ 2 แสนล้านบาท ตามลำดับ ก็คงจะเทียบไม่ได้ในเรื่องของด้านความมั่งคั่ง

แต่ถ้าพูดถึงเรื่องภาพลักษณ์ของแบรนด์และคุณค่าที่มองไม่เห็นแล้วนั้น LEICA ถือว่าเหนือกว่ามาก

ปัจจุบัน LEICA ได้มีการเซ็นสัญญาร่วมพัฒนากับ Panasonic คนเล่นกล้องอาจพอทราบว่าเลนส์ของ Panasonic Lumix นั้นถูกผลิตโดย LEICA หรือกล้องถ่ายรูปของ LEICA บางตัวก็ใช้ body เดียวกับ Panasonic เป็นต้น

โดยทั้ง 2 แบรนด์ได้ใช้จุดแข็งของตัวเองร่วมกันทำให้สินค้าออกมาคุณภาพดีที่สุด คือเทคโนโลยีดิจิตอลที่ล้ำสมัยของ Panasonic ประกอบกับเลนส์คุณภาพสูงของ LEICA

ในปี 2016 แบรนด์โทรศัพท์ Huawei จากประเทศจีน ได้ออกโทรศัพท์รุ่น P9 ซึ่งตอนแรกเคลมว่าใช้เลนส์ที่ผลิตโดย LEICA แต่ภายหลังเกิดข้อสงสัยจากผู้บริโภค และมีข้อสรุปว่าเป็นเพียงการพัฒนาร่วมกัน โดย LEICA เป็นผู้รับรองคุณภาพและให้ใช้ชื่อในการโฆษณาได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม Huawei ประสบความสำเร็จจากการใช้ชื่อเสียงของ LEICA ในการขายสินค้าได้เป็นอย่างดี

สรุปแล้วสิ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจที่ LEICA ให้เป็น Core Value ขององค์กรก็คือ “Passion” หรือ “ความหลงใหล” ในสิ่งที่ตัวเองทำ

เพราะถ้าเราทำทุกอย่างด้วยความรักในสิ่งนั้น ผลงานก็มักจะออกมาดี มูลค่าของสิ่งนั้นมันจะมากกว่าแค่ตัวเงินที่เรามองเห็น

และ Passion นี่แหละ ที่จะทำให้เราอยากตื่นขึ้นมาทุกวัน อยากรู้ว่าวันนี้เราจะทำอะไรกับ Passion ของเราได้บ้าง และสุดท้าย Passion ก็น่าจะเป็นสิ่งที่จะมาเติมเต็มความเป็นมนุษย์ของเรา ว่าเราเกิดมาเพื่ออะไร?..Leave a Reply

164 Comments on "ความไฮโซ ของกล้อง LEICA"

Notify of
Sort by:   newest | oldest | most voted

ไฟล์ภาพสวยครับ แต่ราคาสยอง…ได้แค่มองตาปริบๆ ใช้ Xa2 กันต่อไป

545

Chatdanai Auesriwong

ชอบย่อหน้าสุดท้ายครับ สรุปได้เฉียบคมมาก

Patea Gant

หนึ่ง ไมโคร Peeradon Jaisin

ในชีวิตเคยมองผ่านเลนส์ไลก้าด้วยกล้องฟีม แค่ครั้งเดียว งานโชวกล้อง เค้าวางคู่กับยี่ห้ออื่นๆ มันก็ต่างกันจริงๆนะ แต่ในยุคปัจจุบัน เทคโนโลยีการแต่งไฟลภาพมันคง ยากที่จะเห็นความแตกต่าง

Pana Lieca พอซื้อได้

Ping S. Kamonphan

❤️

มาพลาดตรง ดีลกับ huawei นี่แหละ
แบรนด์มันต่างกันราวฟ้ากับเหว
ทำให้ดึงภาพลักษณ์ของ Leica ลงมาว่าเห็นผลประโยชน์เป็นหลักมากกว่า

เงินง้างได้ทุกอย่าง

เมื่ออุดมการณ์กินไม่ได้

เมื่อก่อนมองว่า Leica ไฮมากเลยนะ
จนมาดีลกับ Huawei นี่แหละ
และก็อย่างที่รู้ ไม่ได้ใช้เลนส์ อะไรของ leica ซะด้วยซ้ำ
แค่เอาแบรนด์มาแปะ
แล้วก็เอาค่าคอมไปแดกซะ

ต่อไปก็หากินระดับเดียวกับ rolex นั่นแหละครับ rolex ไม่ใช่แค่นาฬิกา ไม่ใช่แค่บอกเวลา แต่เป็นเครื่องประดับ ในโลกนี้มีซักกี่คนที่ต้องการคุณภาพระดับพรีเมี่ยมซูพรีมแบบโรเล็ก แตะคุณสมบัติแบบนั้น casio g shock ให้ท่านได้ในราคาที่ถูกกว่าหลายเท่าตัวเลย

ในฐานะคนที่ใช้ leica ผมบอกเลยว่า ส่วนมากไม่มีใครรู้สึกเปลี่ยนแปลงด้านภาพลักษณ์เลย หลายคนไม่สนใจ หรือบางคนอาจจะซื้อมาลองเล่นด้วยซ้ำนะครับ ค่อนข้างจะเป็นพาร์ทเนอร์กันแบบวินๆนะครับผมว่า

ในฐานะคนที่ใช้ huawei รุ่นtop สุด
mate9
กล้องคู่ เลนส์ LEICA (ที่ huawei เคลม)
ซื้อมาใช้สามเดือน กล้องเป็นแบบนี้

การที่ leica ยอมให้ huawei เคลมเรื่องเลนส์ คิดว่า กระทบไหมครับ ((:

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10155173557909862&id=717659861

ลองอ่านเรื่อวเต็มได้ที่ลิ้ง^^^^^

ถ้าLEICA แพง ก็ซื้อ HUAWEI แทน 555

สรุปได้เฉียบคมเช่นเคยครับ

เป็นเพจที่ยังไม่ได้อ่านบทความแล้ว กดไลท์ก่อนทุกครั้ง พูดจริงไม่ได้อวย

HUAWEI ฉลาดในการทำตลาดมากๆ

ใครที่ตาเทพๆก็ซวยไป ต้องไปขวนขวายหาเลนส์เทพราคาเทพมาใช้เพื่อผลที่แตกต่างไปอีกซัก10-20% ในราคา 100-200% ส่วนตาถั่วแบบผมสบายไป จะเลนส์เทพหรือเลนส์ถั่วผมก็แยกไม่ค่อยออก 555

พอกันเลยครับ อิอิ

เหมือนเครื่องเสียง หูฟัง คัยหูไม่ถึงก้อโชคดีไป

Ahcwols Aey อิอิ

สรุปได้สวยงามมากวันนี้

“ทำทุกอย่างด้วยความรักในสิ่งนั้น มูลค่าก็ยิ่งทวีคุณค่ามากกว่าตัวเงิน” <3 <3 -/-

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆครับ

Passathorn Mahanam

Ex Teerapan

ไฮโซไปอีก

จัดเลย

อิ่มอร่อย อาหารสมองยามเช้า ขอบคุณครับ

สุดยอดประเทศแห่งวัสดุศาสตร์และวิศวะกรรมศาสตร์จริงๆ เป็นผู้วางรากฐาน ให้กับสินค้าแทบจะทุกประเภทของโลกจริงๆ ลองคิดดูครับหากไม่แพ้สงครามทั้ง 2 ครั้ง ป่านนี้เราอาจจะส่งมนุษย์ไปดาวอังคาร หรือตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์แล้วก็ได้

ถูกต้องครับ