Freeconomics ทำกำไรจากการแจกฟรี

Freeconomics ทำกำไรจากการแจกฟรี

สอดอStyle น่าจะเป็นคู่ที่ดังสุดๆในตอนนี้
หลายคนคงเคยได้ยินว่า ของฟรีไม่มีในโลก
แต่เมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย
ก็อาจจะทำให้คำพูดนี้เปลี่ยนไป
ผู้บริโภคใช้ฟรี และคนขายก็ได้กำไร
เป็นไปได้อย่างไร?

ในอดีตวิธีที่เรามักได้เห็นกันบ่อยๆ คือ การขายแบบ ซื้อ 1 แถม 1 ซื้อสินค้าชนิดนี้ แถมฟรีสินค้าอีกชนิดหนึ่ง

แต่จริงๆแล้วกลยุทธ์แบบนั้น ไม่ได้ฟรี ต้นทุนของสิ่งที่แจกฟรีได้ถูกคำนวณรวมไปในสินค้าที่ขายแล้ว การให้ฟรีเป็นการสร้างแรงจูงใจให้คนซื้อสินค้าหลักมากขึ้นนั่นเอง กลยุทธ์นี้ถูกเรียกว่า Cross-Subsidy

แต่ตอนนี้ เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้น จะมาช่วยเรื่องการแจกฟรี ให้ดีกว่าเดิม

ในปี 2009 Chris Anderson บรรณาธิการนิตยสาร WIRED ได้วิเคราะห์ถึงผลกระทบต่อกลยุทธ์การตั้งราคาขาย ในหนังสือชื่อ Free : The Future of Radical Price โดยบอกว่า การแจกฟรีนี่ละ ที่จะเป็นกลยุทธ์การขายแห่งอนาคต

รูปแบบ แจกฟรีแบบใหม่ คือ บริษัทจะได้กำไรจากค่าโฆษณา

อินเตอร์เน็ต สร้างโลกออนไลน์ขนาดใหญ่ ที่มีคนจ้องมองหน้าจอเป็นจำนวนมาก (eyeball) และการมองหน้าจอนี่แหละเป็นกลุ่มเป้าหมายของการโฆษณา บริษัทสามารถขายสินค้าให้กับลูกค้าฟรีๆ เพราะจะมีบริษัทโฆษณามาจ่ายค่าสินค้าให้นั่นเอง

Concept นี้ ไม่ต่างจากทัวร์ศูนย์เหรียญ ที่คนจีนได้มาเที่ยวประเทศไทยฟรี แต่แลกกับการพาทัวร์จีนไปลงสถานที่ซื้อสินค้าที่ทัวร์จัดไว้ให้ สถานที่ซื้อสินค้าก็เปรียบเหมือนการให้เราเห็นโฆษณา

รูปแบบที่เราคุ้นเคยกันดีก็คงจะหนีไม่พ้น Facebook และ Google

เราอ่านเนื้อหาใน Facebook ได้ฟรี เพราะ Facebook ได้รายได้จากค่าโฆษณา

เราค้นหาใน Google หรือ ฟังเพลงดูวิดีโอใน Youtube ได้ฟรี เพราะ Google ได้รายได้จากค่าโฆษณาเช่นกัน

อีกรูปแบบหนึ่ง คือ ฟรีเฉพาะบางอย่าง หรือ เรียกว่า Freemium

ยกตัวอย่าง ในโลกออนไลน์ใครๆก็สามารถพัฒนา app ให้คนโหลดกันได้ แต่คนจะใช้มากกว่าถ้ามันโหลดฟรี ซึ่งทุกวันนี้ จะมีบาง app ที่เปิดโหลดฟรี แต่ถ้าอยากเหนือกว่าคนอื่น ต้องซื้อไอเท็มเพิ่ม หรือจ่ายค่าสมาชิกรายเดือน

นี่คือการแจกฟรี โดยหวังกำไรจากลูกค้าบางกลุ่ม ที่ซื้อบริการเพิ่ม และคนกลุ่มนี้จะมีแนวโน้มที่จะซื้อซ้ำเรื่อยๆด้วย

ใครที่ติดเกมส์ในมือถือก็คงจะรู้ว่าเผลอซื้อไอเท็มในเกมส์ไปมากแค่ไหน

ที่น่าสนใจ คือ ไม่ใช่แค่บริษัทใหญ่เท่านั้นที่ได้ประโยชน์จาก Freeconomics แม้แต่คนธรรมดาอย่างเราก็อาจจะใช้ประโยชน์จากเรื่องนี้ได้

เพราะว่า เทคโนโลยี ทำให้ต้นทุนการทำธุรกิจในบางเรื่องแทบจะเป็นศูนย์ เช่น ศิลปิน ดารา หรือแม้แต่คนธรรมดา สามารถมีช่องทางสู่สังคมของตัวเอง เช่น ใน Instagram หรือ Youtube ซึ่งสามารถขายสินค้าของตัวเองได้ฟรีในนั้น

จากเมื่อก่อนที่ต้องไปพึ่งพาสถานีโทรทัศน์ วิทยุ หรือ เช่าพื้นที่ขายในห้าง ตอนนี้แค่เปิดมือถือถ่ายรูปลงโซเชียลก็ขายของได้แล้ว

และเราไม่จำเป็นต้องมีสินค้าของตัวเองก็ได้ แต่เป็นการ tie-in โฆษณาสินค้าของคนอื่นใน content ตัวเอง

เราจึงได้เห็นคนธรรมดา กลายมาเป็นเน็ตไอดอล ทำเงินเป็นล้านได้ เช่น สอดอStyle หรือ เบนซ์ อาปาเช่ ส่วนคนที่ได้รับความนิยมมากก็อาจข้ามกลายเป็นซูเปอร์สตาร์ได้เลย อย่างเช่น น้องเป่าเปาของกุ๊บกิ๊บ

ถ้าย้อนกลับไปสมัยก่อนเรื่องทั้งหมดนี้คงไม่เกิดขึ้น

แต่ตอนนี้เมื่อเทคโนโลยีพร้อม ผู้บริโภคพร้อม ก็คงเหลือจะแต่เราที่จะเก็บเกี่ยวจากคำว่า Freeconomics ได้อย่างไร?..

ขอบคุณรูปจาก สอดอStyleLeave a Reply

161 Comments on "Freeconomics ทำกำไรจากการแจกฟรี"

Notify of
Sort by:   newest | oldest | most voted

Turk’ww Worawut มันเป็นการตลาด

Ladda Yousabai การตลาด

Spotify ด้วย ฟังเพลงฟรี บังคับให้ดูโฆษณา

ดูบ่อย สอดอสไตล์ ชอบตอนหลัวๆเมียๆ มันด่ากันนี่แหระ ไอ้สาส เชี่ย มึงๆ กูๆ 55555555

ชอบการเปรียบเทียบ

Jum Jirachoosakul

ส่วนตัวคิดว่า “หลายคนมีของ” แต่ด้วยเงื่อนไขของเทคโนโลยี (การที่จะเข้าถึงคนจำนวนมากๆ ในอดีตถูกจำกัดและต้องจ่ายแพง แต่ตอนนี้แทบจะฟรี เราจึงเห็นความคิดสร้างสรรค์ การนำเสนอใหม่ๆ เห็นศิลปินหน้าใหม่ผลิตงานเอง (ดังด้วย) ของฟรีมี แต่ต้องมีสมองและการนำเสนอด้วยถึงจะได้เงิน กลับกลายเป็นการจะหาเงินต้องคิดเยอะขึ้น แต่ถ้าใครตีโจทย์แตก หรือทำในสิ่งที่สังคมชอบ ก็รวย (ดูจากเพจดังๆ หลายเพจเอาก็ได้)

คนมีของ2017

ถูกเลยครับ ผมว่าคนเราส่วนใหญ่ชอบมองที่ผลลัพธ์ที่ออกมา แต่ไม่ค่อยมองระหว่างกระบวนการว่ามันต้องผ่านอะไรออกมาบ้างถึงจะมาได้ อีกอย่างก็นั้นแหละครับ น้ำลายกับเหงื่อเป็นน้ำเหมือนกัน แต่วิธีการจะให้มันออกมามันต่างกัน ✌

Aun Pratanvorapunya ผมเองก็ทำเพจ บางคนบอกทำไมดูง่ายจริง (แต่ไม่เลย ประสบการณ์ด้านที่ถนัดเป็นสิบปี) และจังหวะที่เหมาะสม มีหลายๆ องค์ประกอบ แต่ต้องคิดและวางแผนเยอะมาก จริงๆ เทคโนโลยีเปิดโอกาสแต่คนทีเขาทำแล้วออกมาดี เขาผ่านการคิดมาหลายชั้น จริงๆ ต้องชื่นชมในหลายๆ เพจที่ไปถึงจุดนั้นได้

Thanachok SeiKaew ถูกกกกกมากกกก บวกๆ บอกเลยมันไม่ง่ายที่ทำมาไกลได้ขนาดนี้และเป็นอันดับต้นๆของประเทศ ฐานคนมากและอิมเพรชชั่นออแกนิค ล้วนจริงๆ ชอบคำว่า #ระหว่างกระบวนการ

Pimlada Wawtaisong มันยากๆจริงๆ ตอนนี้ที่ทำ นี่แบบ ตื่น 6โมง นอนสี่ทุ่ม วันๆ ทำงานอยู่หน้าคอม หยุดคิดไม่ได้ หนังสือต้องอ่าน ดูเทรนใหม่ๆ (แต่ส่วนตัวเราสนุกนะ) การทำเพจ แค่มีคนชอบฟินมากๆ แล้ว และถ้ามันมีประโยชน์กับสังคม พลังบวกมากมาย แต่ก็ต้องต่อสู้กับ ปัญหาหลายอย่าง แต่คนที่บอกว่าเงินสร้างเพจได้นี่เราเถึยง จริงๆ เพจที่มีคนเข้ามาอ่านติดตาม “เขามีแบรนด์”ของเขาเอง มันไม่ใช่แค่ไลด์ แต่มันคือ ความชอบ อะไรที่คล้ายกัน….(ขอแอบไปส่องเพจคุณนะ เราก็เพิ่งเห็น ไว้จะไปแอบบอกเพจเรา)

Belle Brava

คนเรามัยเหงามากขึ้น จึงนิยมคลุกในโลกออนไลกันเพิ่มขึ้นแต่สัมพันกะคนจริงๆน้อยลง

บทความกระชับ ตรงประเด่นดีครับ
อ่าน2-3 นาที เป็นนาทีที่คุ้มค่า
เป็นกำลังใจให้ครับ

Chidchanok Tiarathiti

Siwalai Aunnahit

ชอบบทความครับ แต่จะบอกว่าไม่เคยได้ยินสอดออะไรนี่มาก่อน มาอ่านเจอครั้งแรกก็ในบทความลงทุนแมนวันนี้นี่แหละครับ ตอนแรกนึกว่าเป็นคำย่อรูปแบบการลงทุนหรือธุรกิจอะไรซะอีก ยังสงสัยว่าเลือกคำย่อประหลาดๆ

เขาเป็นแฟนกันคู่นึงที่ทำวิดีโอแกล้งทะเลาะกันไปมา ผู้หญิงเอาแต่ใจ ผู้ชายง้อ แต่สุดท้ายมีโฆษณาสินค้าท้ายเรื่องครับ มีหลายคนชอบดูกัน

ผมถึงกับต้องเอาคำที่เพจลงทุน พูดไปค้นเลย ว่าชีวิตนี้พลาดอะไรไปหรือ หรือว่า เพจลนทุนเข็ดอะไรผิดไป อ่าวววว แล้วก็พลาดจริงๆ…ไม่ได้กดไลค์นะ แต่สงสัย AI ของ facebook รับรู้ว่าผมมไม่ได้สนใจอะไรแบบนี้ เลยไม่เอาเพจนี้มาให้เห็น…

เข้ามาช่วย งง ด้วยอีกคนคับ
ไม่เคยได้ยิน ได้ฟัง ได้รู้จักรายการนี้เลยคับ_ หุ หุ

ไม่รู้จักสอดอที่ว่าเลย ขนาดเป็นคนที่ติดตามเพจเยอะนะ

ผมเคยเห็นผ่านๆตาแต่ไม่เคยกดเข้าไปดูสักครั้งเลย

หนังสือพิม M2F ครับแจกฟรี คนอ่านได้มาฟรีเอาไปพับทำอย่างอื่นได้ด้วย

ก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย บทความดีมาก

Suchaya Pankeaw

Boom Sarut Sirikasamsap ในฐานะที่เราเป็นติ่งสอดอ ควรให้มีการขายหุ้นมั้ยฮะ

เริ่ดด55555 ว่าจเอาเข้าตลาดหลักทรัพ เพราะทุกวันนี้คนรอดูว่าเพจมันจะ tie in อะๆรของมันวะ

Pimlada Wawtaisong ป้าชอบนะ อาจจะไม่ค่อยสุภาพแต่ก็ไม่เกินขอบเขตอย่างที่หนูว่า เพียงแต่เป็นรูปแบบหนึ่ง ชอบสุดคือตอนไปร้านหมูกระทะกับตอน แฟน ผช.จับได้ว่าแอบไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ ภาพที่เพื่อนคนสุดท้ายที่ออกมาจากร้านตะโกนชวนว่าไปไหนต่อแล้วเห็นแฟน ผช.มาโวยวาย ก็ม้วนตัวกลับ เป็นภาพที่ติดตาต้องดูซ้ำเพื่อขำหลายๆรอบ แต่ป้าดูจริงๆยังไม่ถึง 10 คลิปนะ บางคลิปอาจดูไม่จบเพราะไม่อิน ในที่นี้หลายคนไม่ชอบเพราะไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย สังเกตคนที่ไม่ชอบจะมีลักษณะคล้ายๆกัน ป้าก็ไม่รู้ว่าถ้าดูถึง 10 คลิปจะเบื่อมั๊ย ที่เค้าวิจารณ์มาก็น่าสนนะ เผื่อเป็นไอเดียทำคลิปเพิ่มสำหรับอีกกลุ่มเป้าหมายเพิ่ม ถ้ามีเวลาป้าก็ยังหาดูอยู่นะสนุกดี

ผมเห็นต่าง
เห็นแล้วน่าเบื่อ รีบเลื่อนๆ ไป

ผมก็ดูตลอดนะสอดอสไตล์นี่อะขำดี….แต่พอดูไปนาน ๆ เริ่มน่าเบื่อซะแล้วอะ มุขเดิม ๆ วิธีการพูดแบบเดิม ๆ และค่อนข้างจะพูดแบบหยาบคาย + กับแม่งช่างน่ากลัววะหากต้องเจอกับผู้หญิงแบบนี้อะ 555

ใช่ครับทุกอย่างซ้ำจะเริ่มเบื่อ
อาหารจานที่สองไม่อร่อยเท่าจานแรก
The voice, mask singer
รวมถึงเพจลงทุนแมน ไม่มีใครหนีพ้น

เห็นคลิปแรกๆคนดูเป็นล้าน มันคงเป็นจริตของผู้หญิงแค่บางคนแค่นั้นเหละ พอดูไปดูมาเริ่มเยอะ น่ารำคาญนะ ถ้าชีวิตเป็นอย่างนี้จริงๆ 5555

เวลาอยากดูที่บอก ต้องทำยังไงครับ..??

ลงทุนแมน No…เพจลงทุนแมนไม่น่าเบื่อนะครับ แต่อาจจะต้องมี freemium มาแจกคนอ่านบ้างแล้ว

ลงทุนแมน เพจลงทุนแมนเหมือนอาหารมีประโยชน์ครับ….

อร่อยบ้าง…ไม่อร่อยบ้าง …

ก้อต้องทานทุกวันครับ เดี๋ยวตัวโตไม่ทันโลกครับ…

ดูเฟคไป เคยดูคลิปเดียวก็ไม่กดดูแล้ว

ใช่เริ่มเบื่อเดิมๆ

คนชอบปราบปลื้มมี คนที่เฉยๆไม่คลิ๊ก ไม่ชอบ ก็ย่อมมี แต่สำหรับผมเคยเข้าไปดูเห็นคนกดไลค์เยอะดี แต่ดูๆไปสักพักเริ่มรู้สึกรำคาญยังไงบอกไม่ถูก รู้ว่าเป็นจุดขาย เป็นการแสดง ถ้าผมต้องเจอแบบนี้คงเครียดตาย ดูหน้าปกดิ่ 5555 สงสัยคงไม่เหมาะกับผมมั้ง

การเรียนรู้ไม่น่าเบื่อนะ สนุกกับการเรียนรู้ในเป้าหมาย และความต้องการที่แท้จริงของเรา ไม่ต้องตามใคร ไม่รู้จักคำว่าเหงาด้วย

พิซซ่าอร่อย แต่กินทุกวันไม่ได้ครับ
ผักต้ม น้ำพริก อร่อยไม่เท่า แต่กินดี มีประโยชน์ครับ
ผมว่าลงทุนแมน กับเพจข้างต้นเทียบกันไม่ได้ครับ
ตราบใดที่น้ำพริกยังแซ่บ ลงทุนแมนคงอยู่ต่อไปแน่นอนครับ

ขอบคุณทุก ๆ ท่านครับ ที่ผมว่าน่าเบื่อคือสอดอสไตล์นะครับ ไม่ใช่ลงทุนแมน เพราะลงทุนแมนให้สาระที่เป็นประโยชน์ดีและน่าสนใจ ส่วนสอดอนี่ก็ยังดูอยู่รอมุขใหม่ ๆ และรอดูไอเดียใหม่ ๆ ของเค้าอะครับ

ลงทุนแมน จะอยู่เกรียงไกรไปอีกแสนนานครับ ถ้า ยังคงคุณภาพ และความหลายหลากของบทความในระดับนี้ เพราะคนอ่านรู้นะครับว่า บทความไหน ตั้งใจ ใส่ใจกับเขียนเพียงเพื่อเสร็จๆไปที

#เป็นกำลังใจให้ครับ จากคนที่กด see frist คนนึง

อืม.. มีคนคิดแบบผมเยอะ ผมเองดูไปไม่กี่คลิป ไม่ค่อยขำอ่ะ

ผมเองก็ดูแค่คลิปแรกที่ไปร้านกันดั้มน่ะ นอกนั้นดูไม่ได้เลย มันเฟคและเยอะเกินไป คงไม่ถูกจริตผมน่ะครับ แต่อย่างหลายท่านว่า เพจลงทุนแมนเป็นเหมือนอาหารมีประโยชน์เช่นผักหรือวิตามิน ถึงจะน่าเบื่อแต่ก็มีประโยชน์และร่างกายต้องการ แต่แน่นอนว่าคนชอบผักก็มี ไม่คิดว่ามันน่าเบื่อแน่นอนครับ

เจ้าของเพจ สอดอ สไตล์ เขาได้อ่านโพสนี้แล้ว อยากให้ระวังการวิจารณ์ให้ soft ลงด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

ลงทุนแมน จริงๆเค้าน่าจะดีใจและขอบคุณนะครับ เพราะจะได้รู้ว่า ผู้บริโภค คิดยังไงบ้าง ชอบผลงานเค้าไหม

Somkeit Dse ขอบคุณค่า ถ้าเข้าใจ ก็จะไม่คิดเยอะ ดูเพจเราไม่ต้องคิดเยอะ รอยิ้มอย่างเดียวว่า มันจะไปค้นมุขอะไรมาเล่นของมันวะ ฮาก็ดี ไม่ฮาก็เอ็นดูเด็กมันไป 55555 ถือว่ามีความพยายาม ไม่ทำใครเดือดร้อน ทำคลิปสะท้อนชีวิตคู่รักยุค4g ^^

Pimlada Wawtaisong ขอบคุณครับ หวังว่าคุณสอดอStyle จะไม่ถือสาเช่นกันครับ ขอโทษแทนทุกคนหากมีใครวิจารณ์แรงไปครับ

อย่าปล่อยให้ความสำเร็จกลายเป็นตัวถ่วงที่จะก้าวไปข้างหน้า เพราะมีบทเรียนระดับโลกที่ถูกความสำเร็จหันมาทำลายเจ้าของความสำเร็จ

มองในแง่การสร้างเนื้อหาอาจจำเป็นต้องค้นหาแนวทางใหม่เพิ่มเติมครับไม่เช่นนั้นพอมันหมดความน่าสนใจแล้วคนเริ่มไม่หือไม่อือกับเนื้อหาใหม่ๆ ความสนใจของสปอนเซอร์จะเริ่มลดลง ส่วนตัวผมชอบคลิปแรกฮาดีแต่ก็เป็นอย่างที่ทุกคนพูดพอหลังจากคลิปแรกแล้วคลิปอื่นไม่รู้สึกอะไรอีกเลย ส่วนเรื่องดูแรงหรืออะไรผมเข้าใจว่ามันคือการแสดงเพื่อสร้างความน่าสนใจและจุดเด่น อันนี้เข้าใจเพราะอยู่ในวงการ content creator เหมือนกัน

มุมผมชอบนะครับแต่ถ้ามีการพัฒนาสู่รูปแบบหลากหลายขึ้นอย่างที่หลายคนวิจารณ์ก็เยี่ยมเลย

Matee Halo Aloha Wimonyai คนส่วนมากชอบดูแบบนี้^^ มันอินไซด์ เราชอบดูคลิปแบบนี้ เราก็ชอบทำแบบนี้ เราสนุก คนดูก็ชิล ลูกค้าแฮปปี้ ทุกอย่างลงตัวแล้วค่ะ^^ … เคยทำคลิปแบบอื่นแต่ลูกค้าบอก #ความเป็นสอดอstyleหายไป เราไม่เสี่ยง ลูกค้าไม่เสี่ยง รีช20ล้าน ไลค์แสนอัพ วิวล้านสองล้านอัพ ไม่ถึง 24 ชั่วโมงทุกคลิป เราแฮปปี้แล้วค่าาาา

ลงทุนแมน ไม่ถือสาเลยค่ะ เข้าใจ คนในนี้วิจารย์โอเคเลย ได้ความรู้ และมีสาระดีเลยค่ะ ไม่ว่ากันๆ หากถ้าด่าและว่าอย่างไม่มีเหตุผล อันนี้ถึงมาคุยกันอีกที^^

Pimlada Wawtaisong อย่าคิดมากคือเหมือนที่ผมตอบในอีกเม้นว่าต้องดูด้วยกลุ่มคนดูหลักเป็นใครและเขาชอบอะไร อย่างสายผมด้านการปั่นจักรยานลุย กลุ่มคนดูและเนื้อหาก็จะอีกแบบเลย เท่าที่สังเกตุคนที่บอกเฉยๆคือผู้ชายหมดเลยไม่น่าแปลกใจครับ แต่ผมชอบนะพูดหน้ากล้องเก่งครับสนุกดี แต่ไม่อินคงเพราะรสนิยมแมนๆ คนละกลุ่มตลาดหลักของสอดอสไตล์ครับ

ป.ล สนใจมาลองปั่นจักรยานไหมครับ #เนียนเลย

อย่างเพจแรกที่ผมดูแลก็เรื่องการถ่ายภาพ คนรักกล้อง ก็สไตล์นึงคนดูก็คนละแบบกัน พอออกมาทำแนวการเดินทางไกลด้วยจักรยานคนที่ตามมาดูก็คนละขั้วกันเลยครับ ภาพการเดินทางที่ผมถ่ายแล้วกลุ่มจักรยานชอบกลุ่มถ่ายภาพก็เฉยๆ

ลงทุนแมน แต่ปัจจุบันเริ่มมีเทรนด์ใหม่เกิดขึ้นในการขาย content จากการดีลกับสินค้าเฉพาะทางคือ การรับรู้ถึงประสิทธิภาพสินค้า นึกถึงรีวิวโหดๆของฝรั่งครับ ตลาดต่างประเทศเล่นตัวนี้เยอะคือสินค้าที่ต้องการโชว์ความจัดเต็ม ส่วนมากเป็นสินค้าเฉพาะทาง โดยมาในรูปแบบการสนับสนุนเป็นตัวแทนหรือทำสกู๊ปแบบไม่มีออมมือ ในไทยยังมีไม่มาก แต่เริ่มเกิดมากขึ้นครับ

สัจธรรม !

นี่ผมอ่านทุกโพสของลงทุนแมนเลยนะครับ แต่ไม่เคยคอมเม้นเลย

wpDiscuz