Airbnb ธุรกิจห้องเช่ารายวัน 1 ล้านล้านบาท

Airbnb ธุรกิจห้องเช่ารายวัน 1 ล้านล้านบาท

ตอนนี้เวลาทุกคนไปเที่ยวต่างประเทศ
จะเริ่มได้ยินคำถามกันบ่อยว่า ทำไมไม่ลองจอง Airbnb หล่ะ?

Airbnb คือ ธุรกิจบริการออนไลน์ ที่เป็นตัวกลาง ให้คนนำเสนอที่พักของตนเอง ให้ผู้ที่สนใจมาพัก ได้โดยตรง โดยปัจจุบันมีที่พักหลายประเภทที่แตกต่างจากโรงแรมทั่วไป ตั้งแต่ บ้าน ห้อง เต้นท์ ยันปราสาท เลยทีเดียว

หลายคนอาจจะแปลกใจว่า ใครมันจะกล้าเปิดบ้านให้คนแปลกหน้ามาพักอาศัยกัน? แต่ด้วยแนวคิดการแบ่งปันทรัพยากรนี้แหละ ที่ทำให้เกิดโอกาสทางธุรกิจมูลค่ามหาศาล

ย้อนไปเมื่อ ปี 2007 Brian Chesky และ Joe Gebbia ไม่มีเงินจ่ายค่าห้องพักตัวเองในเมือง San Francisco จึงเกิดไอเดีย ที่จะหาเงิน โดยการแบ่งห้องให้คนอื่นมาพัก พร้อมเลี้ยงมื้อเช้า ทั้งสองจึงได้เปิดเว็บไซต์ชื่อว่า airbedandbreakfast.com

ปรากฏว่ามีคนเข้ามาพักจริงๆ 3 ราย ทำเงินได้ทันที $240 ทั้งคู่จึงคิดว่า ไอเดียที่ให้คนแบ่งที่พักตัวเองให้คนอื่น มันน่าจะไปได้นะ เลยไปชวน Nathan Blecharczyk เพื่อนอีกคน มาร่วมกันพัฒนาเว็บไซต์

ช่วงแรก ทุกคนก็ยังงงๆกับความคิดนี้ ในครั้งแรกที่ ไปเปิดตัวธุรกิจ ที่งานแห่งหนึ่ง ปรากฏว่ามีคนมาจองห้องแค่ 2 คน จนหลายเดือนผ่านไป รายได้ก็ยังไม่เข้าเป้า ทำได้เพียง $200 ต่อสัปดาห์เท่านั้นเอง

พวกเขาได้วิเคราะห์ว่าสาเหตุที่คนยังไม่กล้าเข้าพัก คือ รูปถ่ายที่เจ้าของสถานที่โพสนั้น ดูแย่กว่าความเป็นจริง และยังไม่เห็นว่ามันดีกว่าการพักโรงแรมยังไง

ทีมงาน จึงได้ทำการตระเวนถ่ายรูปที่พักใหม่ รวมทั้งจ้างช่างภาพฟรีแลนซ์ทั่วโลก จนต่อยอดทำเป็น magazine ชื่อ Pineapple เล่าประสบการณ์ผู้ใช้จากทั้งฝั่งผู้ให้เช่าและผู้เข้าพัก

นี่ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ เพราะการ Review ขยายไปเร็วมากในโลกออนไลน์ ประกอบกับเริ่มมีคนดังมาแนะนำ ให้เห็นถึงความแตกต่างจากโรงแรมว่า คุณจะได้ซึมซับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่อย่างแท้จริง ทำให้ธุรกิจเริ่มไปได้สวย

ณ จุดนี้เอง เนื่องจากชื่อเก่ายาวไป พวกเขาจึงได้เปลี่ยนชื่อเว็บไซต์มาเป็น airbnb.com ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้คนพูดถึงง่ายขึ้น

ปัจจุบัน Airbnb มีรายได้เท่าไร?

ในฐานะผู้ให้บริการเชื่อมต่อระหว่างผู้เข้าพักกับผู้ให้เช่า Airbnb มีห้องให้เช่า 2 ล้านห้อง มีผู้ใช้บริการมากกว่า 60 ล้านรายทั่วโลก มีคนพัก 500,000 รายต่อคืน โดยจะคิดค่าห้องเพิ่มจากที่เจ้าของคิดมา 6-12% รวมทั้งเก็บค่าธรรมเนียมจ่ายเงินอีกประมาณ 3%

ปี 2015 มีรายได้ $900 ล้าน ขาดทุน $150 ล้าน
ปี 2016 มีรายได้ $1,700 ล้าน กำไร $100 ล้าน
ปี 2017 คาดว่ามีรายได้ $2,800 ล้าน กำไร $450 ล้าน

จากที่ขาดทุน พลิกมาเป็นกำไรมหาศาลในที่สุด

เมื่อลองเทียบกับรุ่นพี่ในวงการอย่าง Priceline ที่เน้นเรื่องโรงแรมมากกว่าบ้านคน ปี 2016 บริษัทนี้มียอดจองกว่า 285 ล้านราย เฉพาะยอดจองห้องประมาณ 800,000 รายต่อคืน รายได้ $10,743 ล้าน กำไร $2135 ล้าน

เรียกได้ว่า Airbnb อาจจะยังเล็กกว่า Priceline อยู่มาก แต่ก็อาจจะก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งกันได้ในไม่ช้า

ใครลงทุนในบริษัทนี้บ้าง?

ด้วยการเติบโตดังกล่าว ย่อมได้รับความสนใจจาก Venture Capital มากมาย อาทิเช่น Google Capital, Horizon Ventures, Y Combinator, Sequoia Capital, China Broadband Capital รวมไปถึงดาราชื่อดังอย่าง Ashton Kutcher

ซึ่งเงินที่มาลงทุนในบริษัท ปัจจุบันมีมากถึง $3,000 ล้าน ตอนนี้มีการประเมินมูลค่าบริษัทสูงถึง $30,000 ล้าน หรือเทียบเท่า 1 ล้านล้านบาท ถ้าเทียบกับบริษัทในประเทศไทยแล้วก็พอๆกับ Market Cap ของ ปตท. ซึ่งเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ใครอยากซื้อหุ้น Airbnb อาจจะต้องรอหน่อย เพราะบริษัทบอกว่า กำลังเตรียมทำ IPO แต่ว่ายังไม่เร่งรัด

Airbnb ถือเป็นตัวอย่างที่ดีมาก สำหรับการสร้างธุรกิจจากไอเดีย ฉะนั้นหากใครมีไอเดียเจ๋งๆอย่างนี้ อย่ากลัวที่จะเริ่มต้นทำมัน สุดท้ายเราอาจจะสำเร็จเหมือน Airbnb ก็ได้..Leave a Reply

100 Comments on "Airbnb ธุรกิจห้องเช่ารายวัน 1 ล้านล้านบาท"

Notify of
Sort by:   newest | oldest | most voted

ความรู้ดีๆที่เปิดโลกให้กว้างขึ้น ขอบคุณมากๆนะคะ

กำลังเป็นประเด็นที่คอนโด

บริการสะดวกมากขึ้นๆ ส่วนใหญ่มีโฮสรออำนวยความสะดวก บางที่สะดวกสุดไปพักก้รับรหัสทางอีเมล์ กดเข้าห้องได้เลย เวลาออกก็ล๊อคคืนง่ายๆ ผมมักเลือกห้องหรือบ้านตากอากาศแบบส่วนตัว ที่มีครัวชุดใหญ่ มีเนตแรงๆ มีทีวีหลายช่อง วิวสวยๆ มี daybed ให้ เป็นส่วนตัวเหมือนไปอยู่บ้านตนเอง ในราคาคุ้มค่ามากครับ

ทำกับข้าวเป็นเหรอถึงเอาครัวชุดใหญ่5555

มีสาวอื่นมาช่วยทำ รู้แล้วเงียบนะเอ็ง

ว่าอยู่

ขอบคุณเพจลงทุนแมน เพจดีๆที่ให้ความรู้ที่หลากหลาย และ update ตลอดเวลาค่ะ

ขอบคุณครับ

Tin Krittin อ่านเอาไอเดีย

Chawalit Pithukpornpunlop นึกถึงที่น้องเคยบอกว่ามีคอนโดแถวศิริราชให้ชาวต่างชาติเช่าเลย

เจ๋งเลยพี่

Jakrawut Niyomkit

ไม่มีทางเกิดขึ้นในไทย แม้จะมีโฮมสเตย์อยู่บ้าง แต่เมืองไทย อะไรดีเดี๋ยวก็มีกฏหมายนั่นนู่นนี่มากมาย อะไรที่เป็นเงินเป็นทอง คนมีสีเข้ามาเอี่ยวทันที ประสบการณ์ตรงครับ

ลองเสิร์ชในแอพดูครับ มีเพียบ

เพียบ

เพียบๆจ่ายภาษีบ้างหรือยังครับ มีรายได้เข้าทำบัญชีบ้างหรือเปล่า เดี๋ยวเขาก็มาถามครับ ถ้าเขายังไม่มาก็โชคดีดีไปครับ ประสบการณ์ตรงนะครับ

ถามหน่อยภาษีเยอะไหม? ถ้ารายได้รวมเราไม่ถึงกับที่ต้องจ่ายภาษีประจำปีต้องจ่ายด้วยไหม

ปัญหาคือเราต้องแยกบัญชีครับ ถ้าเราใช้บัญชีเดียว ทั้งเงินเพื่อนโอน เงินเพื่อนยืม เงินเข้าออก เงินอะไรต่อมิอะไร เราต้องมีหลักฐานว่าค่าอะไรๆ ไม่งั้นเขาจะเหมารวมว่าเป็นรายได้ของเราครับ ยิ่งบางคนทำงานหลายอย่าง เงินเข้าออกผ่านบัญชีเยอะ ถ้าเขาตรวจนี่ยุ่งเลยครับ คือผมไม่ได้ทำเกี่ยวกับที่พักอะไรนี่หรอก แต่เคยมีประสบการณ์เรื่องพวกนี้ครับ เรียกได้ว่าโดนอ่วมครับ ปัจจุบันเลิกแล้วครับ เดี๋ยวหน่วยนั้นก็มา หน่วยนี้ก็มา รำคาญน่ะครับ เครียดนอนไม่หลับ

มีหนังสือขายยังไม่ได้อ่านเลย น่าจะอธิบายหมด

คอนโดที่ผมปล่อยเช่ารายเดือน ทางนิติแจ้งเลย ว่าห้ามปล่อยให้เช่ารายวัน แบบ airbnb เพราะผิดกฎหมาย คงคล้ายๆกับ uber ครับ

ทำไมถึงห้ามปล่อยรายวันหว่า

รายวันโดนพรบโรงแรมไง

ผมใช้บริการ Airbnb ในไทยมาจะเกือบยี่สิบรอบได้แล้วล่ะครับ

Natakorn Jarinchoke คอนโดไม่ให้เช่ารายวันเหมือนกัน แต่เป็นเรื่องความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย แต่เช่ารายปีได้ รายเดือนไม่แน่ใจ ส่วนใหญ่จะให้เช่าสัญญา1ปี

Angkawipa Kamkon โฮมสเตย์ให้เช่ารายวัน ต้องมีจดทะเบียนอะไรไหมครับ

Airbnb ก็เห็นคนไทยเล่นกันอยู่นะ มันก็เหมือนขายของออนไลน์ อะไรคือไม่มีทางเกิดขึ้น เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว

ถ้าบ้านคุณเป็นคอนโด เพื่อนบ้านข้างห้องเปลี่ยนหน้ามาพักทุกวัน คนจีน คนแขก ฝรั่งสลับกันไป เสียงดังเมาอาละวาด
เอากะหรี่อีตัวมาเข้าห้อง

คุณจะอยู่เป็นสุขไม๊

ระบบมาเฟีย ขนาดทำธุรกิจสุจริตก็ยังต้องจ่ายส่วยเลยครับ

Nakonsukphacha Mangkornkaew อยู่ที่ระเบียบของบริหารส่วนกลางครับ ว่าทำได้หรือไม่ได้

มีหลายเรื่องเลยครับที่ airbnb ทำผิดกฎหมาย(แทบทั้งโลก) แต่หลายๆที่ก็พยายามเปลี่ยนกฎหมายให้รองรับกับเรื่องใหม่ๆกันไป

สุดท้ายไทยเราก็ยังไม่เปลี่ยน แต่เอาจริงๆถ้า airbnb ทำถูกกฎหมายแล้วต้องมาไล่จ่ายภาษีแบบที่พวกโรงแรมโดน ผมว่าไปรอดยากเหมือนกันครับ

ยุคนี้มันยุคออนไลน์ครับ ผู้บริโภคเป็นตัวกำหนด ต่อไปจะมีธุรกิจในโมเดล sharing ออกมาอีกมากมาย รัฐจัดการยาก กว่าจะล่อจับได้หมด หรือไม่งั้นต้องบุกเข้าไปตามบ้านเรือน

เช่ารายวันหรือระยะสั้นผิดกม.
เช่าระยะยาวมีสัญญาเช่าทำได้
https://m.pantip.com/topic/34802904?

เดี๋ยวรอสรรพากรเข้า..

ใช้บริการมาแล้วในไทย มีเจ้าของบ้านตากอากาศหลายคนก็ทำอยู่ หลายคนนี่คือหลักหมื่นหลายแสน unit ทั่วประเทศนะ

ไม่อยากให้ airbnb เกิดเลยครับ คอนโดที่อยู่ปัจจุบันมีแขก airbnb มาเยอะมาก ทำตัวเสียงดัง ใช้ส่วนกลางกันอย่างเละเทะ มีป้ายบอกว่าห้ามปล่อยรายวัน ดูแว๊บเดียวก็รู้ว่าใครรายวัน แต่นิติหลับตาข้างนึง

ส่วนตัวไม่คิดจะทำห้องคอนโดตัวเองเปน air bnb เลย เกรงใจเพื่อนบ้าน ปล่อยเช่าระยะยาวกะผู้เช่าคนเดียวยังไงก้อเซฟกว่า ส่วนถ้าไปตจว เมืองนอก ยังไงก้อพักรรอยู่แล้ว ได้รับการบริการ รู้สึกปลอดภัยอ่ะ ไม่ใช่ไปพักบ้านใครก้อไม่รู้ ยังไงก้อมองแง่ลบกับ airbnb ว่าไม่จำเปนและไม่ปลอดภัย

จริงๆ เจ้าของที่พัก สามารถปฏิเสธลูกค้านั้นๆ ได้ก่อนรับเขาเข้าพักครับ ผู้พักแต่ละคนจะมีดาวที่เจ้าของที่พักสามารถให้คะแนน และยังมีรีวิวด้วยว่าผู้พักคนนั้นทำตัวดีหรือไม่ดี ถ้าทำตัวไม่ดี จะไปพักที่ไหนก็ยากและจะโดน Airbnb แบนครับ

ผู้ที่เคยมีประสบการณ์ผู้พักทำตัวแย่ เขาอาจจะยังเป็นลูกค้าใหม่อยู่ ทำตัวไม่ดีไม่กี่ครั้ง ดาวหาย ก็โดนแบนครับ

Agoda เองก็เพิ่งเริ่มมีบริการแบบนี้เหมือนกัน ที่จริงมันมีประโยชน์กับประเทศที่อาศัยรายได้จากการท่องเที่ยวอย่างบ้านเรามาก เพราะว่าหลายจังหวัดการท่องเที่ยวมันเป็นฤดูกาลสั้นๆ จะให้ลงทุนโรงแรมกันมากๆคงไม่มีใครทำ พอช่วงพีคที่พักก็ไม่พอ การปล่อยห้องหรือบ้านให้เช่าแบบนี้เป็นทางออกในการเพิ่มจำนวนห้องพัก กฎหมายควรต้องมีการปรับปรุง

โฮมสเตย์ถ้าไม่เกิน4unitไม่โดนพรบ.โรงแรมครับ

ต้องระวังนะครับ เรื่องกฎหมาย รัฐรู้หมดนั้นแระ แต่อยู่ที่ว่ารายได้โดดเด่นแค่ไหนคุ้มจะไปตรวจสอบหรือป่าว ที่เค้าได้ๆ กัน ภาษีย้อนหลังนี้อ่วมเลย

(เครดิต คุณมิสเตอร์ พี)
ตอนนี้กฎหมายเฉพาะเจาะจงยังไม่มี แต่เชื่อว่าต้องโดนผลักดันแน่ๆ คนที่จะซวยหนักจริงๆคือคนที่ปล่อยเช่าคอนโดรายวัน เนื่องจากนิติหลายแห่งเริ่มจัดประชุมลูกบ้านให้โหวตกฎภายในคอนโดว่าห้ามทำแล้ว
เนื่องจากคนที่มาเช่าอยู่ไม่รักษาของส่วนรวมแถมยังก่อความรำคาญให้ลูกบ้านคนอื่นๆเพราะถือว่ามาพักแค่คืนเดียวเลยปล่อยของกันเต็มที่

จากที่เคยสอบถามมาลูกบ้านบางคนบอกว่าโดนเอาเปรียบถูกเอาของส่วนรวมที่จำกัดเฉพาะเจ้าของห้องหรือคนที่มาพักอาศัยอยู่ยาวๆได้ใช้เท่านั้น แต่กลับถูกเอาไปให้ลูกบ้านบางคนเอาไปหาประโยชน์เอาเงินเข้ากระเป๋า(แต่เวลาของส่วนรวมเสียหายดันเอาเงินส่วนกลางของนิติที่ทุกคนจ่ายร่วมกันไปซ่อม) ยังไม่รวมเรื่องความปลอดภัยอีกที่จะมีพวกมิจฉาชีพปนเข้ามาพักเพื่อความสะดวกในการทำอะไรบางอย่าง

ทางคอนโดหลายๆแห่งเลยเริ่มทำป้ายติดว่าไม่ให้ทำแม้ในทางกฎหมายยังคลุมเครือจนออกไปในทางที่สามารถทำได้อยู่ แต่ปัญหาคือคนที่ได้รับผลกระทบนี้คือพวกธุรกิจโรงแรมจริงๆซึ่งเรารู้กันว่ามีตระกูลใหญ่ๆหลายตระกุลทำธุรกิจพวกนี้และเป็นไปได้ว่าต้องมีการผลักดันกฎหมายให้ออกมาควบคุมแน่ๆ ก็มันไปกระทบแหล่งรายได้ของเขา

ทางญี่ปุ่นออกกฎหมายมาแล้วว่าให้ทำได้เพียงแค่ปีละ 180 วัน ครับ

ที่จะทำแล้วปลอดภัยก็คงจะเป็นพวกที่มีบ้านเป็นหลังๆครับ

Govit Thatarat

Erkkub AstsadawutMiew Kamonthipภภัสสร รัตนแดง

ไม่แน่ใจว่าผิดกฎหมายในบางประเทศหรือเปล่า แถมบางทีเจอเคลมยาก จองจ่ายตังแต่ไม่ให้พัก อย่างซวย

ตอนนี้เห็น Agoda เริ่มเข้ามาแข่งใน platform นี้ด้วยแล้วครับ

Withawin Wongserbchart ซื้อม้าย

ไม่ซื้อออเ

Jinna Phetkhomkrit

ขอบคุณค่ะ

Somo Phattaravadee เร๊วง่ายจ่ายจบ

Ohm Chiang Mai

Nam Ariyasantichai

เจ้าของห้องปล่อยเช่าชอบ แต่เพื่อนบ้านอยู่เองจริงๆไม่ปลื้ม

ผมเองก็ใช้บริการ Airbnb ตลอดทั้งต่างประเทศและในประเทศ เลิกแล้วล่ะ กับการพักโรงแรม Airbnb ดีกว่ามากก