Wongnai มีแผน IPO

Wongnai มีแผน IPO

Wongnai จัดได้ว่าเป็นตัวอย่าง startup ที่เป็นรูปเป็นร่างมากสุดในประเทศไทย
Wongnai เพิ่งฉลองการเปิดบริษัทครบ 7 ปี กับพนักงาน 165 คน เมื่อเดือน กรกฏาคม ที่ผ่านมา
บริษัทก่อตั้งโดย คุณยอด ชินสุภัคกุล เพราะเคยใช้ Yelp ในอเมริกาสมัยเรียนที่นั่น เมื่อกลับมาจึงได้ตั้ง ธุรกิจนี้ขึ้น

เริ่มแรก Wongnai ให้บริการข้อมูลร้านอาหารแก่ผู้บริโภคเพื่อค้นหาร้าน ตามประเภทอาหาร ตามสถานที่ตั้ง และตามรีวิวของ ของคนที่เคยทานแล้วแนะนำไว้ว่าอย่างไร

Wongnai เป็น content platform ให้สมาชิก เข้ามาใช้งาน โดยการร่วมสร้างและแบ่งปันข้อมูล ดังนั้น ข้อมูลที่มีคุณภาพ รวมทั้ง จำนวนสมาชิก จำนวนคนที่มาใช้ และ ความถี่ในการใช้งาน มีส่วนสำคัญที่จะสร้างการเติบโตให้ธุรกิจ

รายได้หลักของ Wongnai คือ ค่าโฆษณาจากแบรนด์ต่างๆ จากร้านอาหารที่ต้องการโปรโมท ต้องการเข้าถึง คนใช้งานในทุกสื่อของ Wongnai

ตอนนี้ Wongnai มีช่องทางต่างๆดังนี้ Facebook, Instargram, Website, Wongnai app, Wongnai Line, Wongnai event และโอกาสที่มหาศาลคือการจับมือกับ LINEMAN ในการส่งอาหารถึงบ้าน

ด้วยข้อมูลร้านอาหารมากกว่า 200,000 ร้านค้าของ Wongnai และ การมีผู้ใช้ไลน์ 50 ล้านคนในไทย บวกด้วยฐานคนส่งของด้วยมอเตอร์ไซด์ของ LalaMove ทำให้ LINEMAN เป็นผู้นำของ FOOD DELIVERY ในเวลาอันรวดเร็ว เบียดผู้ทำตลาดก่อนหน้านี้ Foodpanda และ UberEats อย่างชัดเจน

การไม่หักเปอร์เซนต์ กับร้านอาหาร เป็นข้อได้เปรียบอีกข้อ ที่ทำให้มีร้านค้าใน LINEMAN มากขึ้นนับเป็นตัวอย่าง ecosystem ของ startup ที่ประสบความสำเร็จ

จำนวนสมาชิกตอนนี้ของ Wongnai ที่ลงทะเบียนมี 2.9 ล้านคน มีการเข้ามาดูข้อมูลประมาณ 3 ล้านหน้าต่อวัน หรือ 100 ล้านหน้าต่อเดือน มี active user 6 แสนรายต่อเดือน

จำนวนคนใช้ที่เข้ามาใช้ข้อมูลที่มากขึ้น ย่อมทำให้มีการลงโฆษณามากขึ้น

แล้ว Wongnai มีรายได้เท่าไร?

รายได้ของ Wongnai โตอย่างก้าวกระโดด

ปี 2558 มีรายได้ 50,034,781 บาท

ปี 2559 มีรายได้ 89,469,540 บาท

และได้ข่าวมาว่า 8 เดือนแรกของปีนี้ มีรายได้มากกว่าปี 2559 ทั้งปีไปเรียบร้อยแล้ว ก้าวกระโดดจริงๆ

ปี 2559 Invent บริษัทภายใต้ Intouch Holding ได้เข้ามาลงทุน และ ถือหุ้น Wongnai 10%

Wongnai มีแผนที่จะเข้า IPO ใน ปี 2019 โดยการมุ่งมั่นให้เป็น Lifestyle platform โดยให้สัดส่วนของรายได้ตามกลุ่มคือ Food 60%, Beauty 20%, Delivery & Deal 10% และ Cooking 10%

Wongnai Beauty เป็นคอมมิวนิตี้ความสวยความงาม เป็นอีกหนึ่ง content platform โดยใช้ influencer เป็นตัวช่วย ตลาดความงาม เป็นตลาดใหญ่ไม่แพ้ร้านอาหาร มูลค่ามากกว่า 350,000 ล้านบาท

ที่น่าสนใจคือ ถึงแม้รายได้จะเติบโตทุกปี แต่ผลการดำเนินการปี 2559 Wongnai ยังขาดทุน 7,676,344 บาท

แต่ก็ต้องยอมรับว่าการขาดทุนเป็นเรื่องธรรมดาของบริษัท startup ลักษณะนี้ในช่วงแรก การบริหารให้ขาดทุนแค่นี้ได้เป็นเรื่องที่เก่งมากๆแล้ว

ย้อนกลับไป..

ปีที่แล้ว Wongnai มีรายได้ 89 ล้านบาท

เรื่องนี้ทำให้ลงทุนแมนนึกถึงบริษัทหนึ่งที่เกี่ยวกับเรื่องอาหารเหมือนกัน แต่ไม่ได้มีแอพ หรือ เทคโนโลยีอะไรที่ซับซ้อนเท่า Wongnai

บริษัทนั้นคือ เจคิวปูม้านึ่ง

เจคิวปู้ม้านึ่งเพียงแค่ใช้ประโยชน์จากเฟซบุ๊คในการทำการโฆษณา และขายปูม้าส่งถึงบ้าน

เจคิวปูม้านึ่ง ปีที่แล้วมีรายได้ 600 ล้านบาท ทิ้งห่าง Wongnai อย่างไม่เห็นฝุ่น

และที่สำคัญคือ เจคิวปูม้านึ่ง น่าจะมีกำไรทันทีที่ขายได้..

Comments

comments74 thoughts on “Wongnai มีแผน IPO”