กระเป๋า NaRaYa มีรายได้เท่าไร?

กระเป๋า NaRaYa มีรายได้เท่าไร?

คุณวาสนา ลาทูรัส เกิดในครอบครัวคนจีน เมื่อก่อนมีอาชีพเป็นไกด์นำเที่ยวพาชมเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปาการ และที่นั่นเขาได้พบรักกับ Vassilios Lathouras หนุ่มจากประเทศกรีซ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวของกระเป๋าที่ขายดีที่สุดในประเทศไทย

ต่อมาเพื่อนของ Lathouras มาขอให้หาโรงงานผลิตกระเป๋าผ้า แต่สินค้าที่หาได้ไม่มีมาตรฐาน คุณวาสนาจึงตัดสินที่จะเป็นผู้ผลิตให้เอง โดยชวนพี่สาวและน้องสะใภ้มาร่วมหุ้นคนละ 50,000 บาท ซื้อจักรมา 15 ตัว และซื้อผ้าจากสำเพ็งมาเย็บเอง

คุณวาสนาเช่าพื้นที่ร้านเล็กๆในห้างนารายณ์ภัณฑ์ ถนนราชดำริ และนั่นเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ NaRaYa ต่อมาจึงได้เริ่มออกงานแสดงสินค้าครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมากจากกลุ่มลูกค้าชาวญี่ปุ่น จนขยายสาขาออกไปหลายประเทศ และปัจจุบันกระเป๋าของ NaRaYa ขายให้คนต่างประเทศถึง 80% ของยอดขาย

NaRaYa จับกลุ่มตลาด แม่บ้าน และ วัยรุ่น เป็นหลัก เนื่องจากเป็นกระเป๋าที่มีคุณภาพการตัดเย็บที่ดี ลายผ้าสวย แต่มีราคาถูกมาก 200-300 บาทต่อใบ เหมาะกับการซื้อครั้งทีละมากๆไปฝากคนอื่น จึงไม่แปลกใจเลยว่าเราจะเห็นนักท่องเที่ยวถือถุงใหญ่สีเหลืองของ NaRaYa ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆอยู่เสมอ

ถึงแม้ว่าบริษัทจะไม่ได้มีกำไรต่อชิ้นมากนัก แต่เมื่อลูกค้าใช้แล้วดีบอกต่อให้คนอื่น และกลับมาซื้อซ้ำ ก็ทำให้ขายในปริมาณมากได้ จนตอนนี้กระเป๋า NaRaya เป็นสินค้ายอดฮิตที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเมืองไทยต้องซื้อกลับบ้าน เพราะ NaRaYa ได้เป็นตัวแทนของความเป็นไทยไปแล้ว

กระเป๋า NaRaYa มีความนิยมถึงขนาดคนต่างชาติจะเรียกแบรนด์นี้ในชื่อภาษาถิ่นเขาเอง

คนจีนจะเรียกว่า มั่น กู่ เปา ที่มาคือ มั่นกู่ แปลว่า กรุงเทพ เปา แปลว่ากระเป๋า รวมกันเป็น กระเป๋าจากเมืองกรุงเทพ

คนญี่ปุ่นจะเรียกว่า กระเป๋าติดโบว์ เพราะกระเป๋า NaRaYa ส่วนมากจะมีโบว์ใหญ่ๆเป็นเอกลักษณ์

คนฮ่องกงจะเรียกว่า กระเป๋าผีเสื้อ อาจจะเป็นเพราะโบว์มีลักษณะคล้ายผีเสื้อ

ปี 2558 บริษัท นารายณ์อินเตอร์เทรด เจ้าของกระเป๋า NaRaYa มียอดขาย 1,803 ล้านบาท และมีกำไรมากถึง 210 ล้านบาท

ด้วยสเกลระดับนี้ จึงทำให้บริษัทนี้เป็นผู้ขายกระเป๋าที่ใหญ่สุดในประเทศไทย และมีข่าวว่าบริษัทกำลังเตรียมตัวจะเข้าตลาดหลักทรัพย์เช่นกัน

เรื่องนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยคิดค้นสินค้าคุณภาพที่ตรงใจคนต่างชาติ ความเป็นไทยมีคุณค่าซ่อนอยู่ในทุกสินค้า รอวันที่คนไทยที่มีความคิดสร้างสรรค์หยิบมาใช้เหมือนแบรนด์ NaRaYaLeave a Reply

125 Comments on "กระเป๋า NaRaYa มีรายได้เท่าไร?"

Notify of
Sort by:   newest | oldest | most voted

Nantinee Chatkaewmaneekul
KeangsakTop Jitrakthaipakdee

Kris Moo

โอ้ว นารายา ก็มา

เวลาเดินผ่าน Shop นะ คิดทุกทีว่า จะขายได้เหรอ ไม่เห็นมีคนซื้อเลย เห็นคนจีนซื้อบ้าง กระเป๋าผ้าธรรมดา ที่ไหนได้

ผมเดินผ่านทีไร เจอนักท่องเที่ยวยืนในร้านแน่นตลอดนะครับ ขายดีมากๆ

ลองมาเอเชียทีสหรือเซนทรีลเวิลคับ เพี้ยบ

ขายยังกะแจกฟรีเลยบ้างสาขา

ที่เซ็นทรัลเวิลเยอะมากๆครับ

เดินผ่านทีไร ต้องห้ามใจไม่ให้เข้าไป เพราะเข้าทีไรได้ติดไม้ติดมือมาทุกที ราคาไม่สูง ซื้อง่าย แล้วยิ่งในดอนเมือง ระหว่างรอขึ้นเครื่องไม่มีอะไรทำ ขอนิดๆหน่อยๆก็ยังดี ☺️

Priyathorn Muangma คนใช้เงินเป็นจริงๆฮะ ขนาดรอขึ้นเครื่องไม่มีไรทำยังเสียตังค์ได้เลอออ

Jutikarn Poosumas

ยอดขายสูง แต่กำไรสุทธิต่ำจัง

11.6% นี่สูงกว่ากลุ่มหุ้นนายทุนผู้ครองประเทศนะคะ

ยอดขายเกือบสองพันล้าน แต่กำไรสุทธิแค่สองร้อยล้าน ตัวเลขมันไม่ดูแปลกๆ ไปหน่อยเหรอคะ เราดูตรงนั้นค่ะ เหมือยอดขาย 1800 แต่กำไร 120 บาท ถ้าไม่คิดตัวเลขตรงนี้มันดูแปลกๆ ก็เอาเถอะค่ะ เอาที่สบายใจ แต่เราแค่ฉงนเฉยๆ ว่าทำไม ถ้าคุณไม่ฉงนก็เรื่องของของคุณอะค่ะ

ถ้าเขาหมายถึงกำไรสุทธิที่หักค่าใช้จ่ายหมดแล้วก็ถือว่าไม่น้อย

ผมว่าปกตินะ ธุรกิจขนาดนี้ อัตรากำไร 10-20% ถือดีมาก บริษัทที่ผมทำอยู่ ยอดขายสองพันล้านพอๆกัน แต่กำไร 107 ล้านเอง(ปี58)

เงินเดือนผู้บริหารแต่ละคนอาจจะคนละ 5 ล้านก็ได้นะครับ ^^

แสดงว่าคุณ Ruriya ไม่ค่อยได้อ่านงบการเงินบริษัทพวกในตลาดหลักทรัพย์ ถ้าอ่านบ่อยๆ มากกว่านี้ ก็จะรู้ว่ากำไรสุทธิ 11% กว่าๆ นี่ไม่ถือว่าน้อย แต่เอาที่สบายใจครับ

ค่าเช่าร้านไม่ถูกนะคร๊าบ

11% นี่เก่งสุดๆละ ดูของซีพีบางกลุ่มยอดขาย 12,000 ล้าน กำไร 200 ล้าน นะครับ

กำไรสุทธิ ไม่ใช่กำไรขั้นต้น ถ้าไปดูพวกแสนสิริยิ่งเหลือแค่ 8-9 % ทั้งที่ขายของแพงด้วย อันนี้กระเป๋าราคาค่อนข้างถูกเลย ขายสนามบินซึ่งค่าเช่าแพงมากแต่ของราคาถูกๆ เอง

สงสัยครับว่า อย่างบริษัทใหญ่ๆระดับยอดขาย หลายพันถึงหมื่นล้าน แต่งบการเงินแสดงกำไรเพียงไม่กี่ร้อยล้านบาท มีความเป็นไปได้ที่จะแสดงผลกำไรเท็จหรือไม่ และถ้าใช่ อะไรคือสาเหตุหลักที่ต้องปกปิดกำไรที่แท้จริง
รบกวนขอความรู้ด้วยครับ ขอบคุณครับผม

จริงๆต้องดูที่งบการเงินครับ เพราะบางแห่งไม่ต้องการให้กำไรเยอะก็จะขยายการลงทุน ซื้อทรัพย์สินเพิ่มเติม เครื่องจักร รถยนต์ ฯลฯ ดังนั้นตอบยากครับว่าทำไมกำไรน้อย อยู่ที่นโยบายของผู้บริหาร หรือบางแห่งอาจจะมีวิธีการทำบัญชีแบบเทพๆ

การแสดงผลกำไรต้องแสดงตามจริง
แต่ ที่กำไรต่ำเพราะต้องหักค่าเสื่อม+งบลงทุน+ค่าอะไรอีกมากมาย
สาเหตุที่ต้องกำไรต่ำ เพราะ 1.โบนัส
2.ภาษี

ปกติต้นทุนวัตถุดิบ ต้นทุนขายและบริหารเยอะสิ่ครับ ค่าจ้างพนง.ตั้งแต่ระดับล่างไปจนถึงระดับบริหาร ไหนจะสวัสดิการต่างๆ โบนัส เงินลงทุนสร้างแต่ละสาขา ค่าเช่าพื้นที่ตามห้างหรู เงินเอามาจากไหน จากการกู้ ก็ต้องจ่ายดอกเบี้ย แล้วภาษีอีกล่ะ

กำไรสุทธิครับ ไม่ใช่กำไรกระเป๋าต่อใบ ถือว่าไม่น้อยแล้วในการทำธุรกิจ

คนยังเข้าใจผิดระหว่าง gross profit margin กับ net profit margin อยู่เยอะมาก เรื่องพวกนี้โรงเรียนควรสอน มากกว่า สอนสูตรคณิตศาสตร์หาพื้นที่วงกลม..ที่ไม่เคยได้ใช้ ไม่เป็นไร ลงทุนแมนจะสอนให้ใน 1 นาที Revenue-cost of goods sold = gross profit Gross profit – sg&a – tax = net profit รายได้ – ต้นทุนสินค้า = กำไรขั้นต้น กำไรขั้นต้น – ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร – ภาษี = กำไรสุทธิ กระเป๋าราคาขาย 200 บาท ถ้าต้นทุน 100 บาท ชาวบ้านทั่วไปจะคิดว่าดีจังได้กำไรเท่าตัวนึง แต่จริงๆแล้วเรามาดูตัวอย่างกัน กระเป๋า 200 บาท ต้นทุน 100 บาท กำไรขั้นต้น 100 บาท มีค่าใช้จ่ายพนักงาน 20 บาท ผู้บริหาร 10 บาท ค่าเช่าร้าน 40 บาท ค่าไฟ 5 บาท เหลือกำไรก่อนภาษี 25 บาท เสียภาษีอีก 20% คือ 5 บาท เหลือกำไรสุทธิ 20 บาท ซึ่งคิดเป็น 10% ของราคาขาย อัตรากำไรสุทธิ 10% เป็นเรื่องปกติของบริษัททั่วไป คนที่คิดว่าได้กำไรน้อยจังคงจะคิดแบบง่ายๆว่า กระเป๋า 200 บาท ต้นทุนรับมา 100 บาท และได้กำไร 100 บาท… Read more »

อย่างที่ลงทุนแมนว่า น่าจะมีวิชาสอนเรื่องการเงินการลงทุนในระดับมัธยมจริงๆ
ดีกว่า ย่อยกจ้วงแทง ตั้งเยอะ :p

หน้าบางจัง

พวกชาล้นถ้วย ยิ่งเติมยิ่งล้น

พูดเหมือนจะถาม แต่พอมีคนตอบคนอธิบายก็รับฟังพูดคุยกับคนอื่นแบบดีๆไม่เป็น สรุปที่ถามนี่ไม่ได้ต้องการให้ตัวเองฉลาดขึ้น แล้วถามทำไม

เก็บไว้เป็นความรู้นะครับ นี่หาเรียนในโรงเรียนไม่ได้

คนรวยกับคนจน แตกต่างกันตรงนี้

อ่านให้มากๆๆฟังให้เยอะๆๆ

Suttanat Oraon Kittapas Wanichpinyo ที่เคยบอกเกี่ยวกับตั้งราคาขาย ลองอ่านที่ลงทุนแมนเขียนอธิบายเจ้าของคอมเม้นนี้ แล้วจะเข้าใจขึ้นมาก เกี่ยวกับกำไรขั้นต้นและกำไรสุทธิ

ลงทุนแมน จริงครับโรงเรียนสอนแต่เรื่องเรียนแล้วทิ้งๆเยอะมาก ทั้งๆที่ต้องปลูกฝังเด็ก

ยิ้มอ่อน

เรายังคงแยกคนโง่แล้วอวดฉลาดได้ไม่ยาก

ถ้าอ่านเยอะๆ ทำความเข้าใจดีๆ ไม่มีใครฉงนหรอกค่ะ ลองอ่านให้ และทำความเข้าใจเรื่องธุรกิจให้มากกว่านี้นะคะ

ชินระ เท็นเซ น้องเขาสงสัยอะไร ผมว่าไม่ผิดนะครับ แต่น้องเค้าเอา ”กำไรขั้นต้น” กับ ”กำไรสุทธิ” มาปนกัน แสดงถึงความไม่เข้าใจ คนอื่นๆ รวมถึงคุณลงทุนแมน เลยต้องเข้ามาอธิบายไง

ขายได้ตั้งเยอะ แต่ ทำไมกำไรน้อยจังนี่ ต้องดูว่ามันกำไรไหนล่ะ ถ้าเป็นกำไรขั้นต้น 11% ก็อาจถือว่าน้อยพอควร แต่ ของบริษัทนารายาในบทความนี้ น้องเค้าทักว่ากำไรสุทธิ 11% ทำไมน้อยจัง ซึ่ง 11% นี่ จริงๆ เยอะกว่าหลายๆ บริษัทในตลาดอีก

แต่ ประเด็นหลักจริงๆ อยู่ตรงที่ พอมีคนแรกตอบมา น้องแกดันตอบกวนประสาทเขาอีก แสดงให้เห็นถึงการเป็นน้ำเต็มแก้ว (ไม่เชื่อ คุณชินระลองไปส่องเพจส่วนตัวน้องเค้าสิครับว่า หลังจากทุกๆ คนอธิบายไปเมื่อคืน ซึ่งน้องเค้าไม่ตอบอะไรพวกเรามาอีกเลย แต่น้องเค้ากลับไปเขียนอะไรบนเพจตนเองเหมือนตอบพวกเราโดยอ้อมหยาบแค่ไหน เขาอาจจะไม่กล้าพอมาหยาบใส่เพจและทุกคนตรงนี้ เลยไประบายส่วนตัว แต่ ขอบอกว่าหยาบใช้ได้)

ส่วนเรื่องใสๆ ไม่ใสๆ นี่ เอาจริงๆ เราเป็นคนนอก ไม่ได้เป็นคนทำงบ หรือ ผู้บริหารบริษัท เราไม่มีทางรู้หรอกครับว่า เค้าไม่ใสๆ รึเปล่า หรือ จริงๆ เค้าอาจจะใสๆ ทำงบถูกต้องทุกอย่างก็ได้ ผมว่าเราฝึกใจพิจารณากลางๆ ไว้ดีสุดครับ อย่ามองแง่บวก หรือ ร้ายเกินไป ผมมองงี้นะ

Phattanaphong G. Jongjitpaisan

มันจะมีเรื่องของค่าเช่า ค่าจ้างด้วยครับ ซ็อปบางจุดค่าเช่า 3 -5 แสนก็มีครับ ตรมละ 8,000- 10,000 ขึ้น แล้วขายของแบบนี้ไม่ได้ขายดีทั้งวัน จะขายดีวันที่ทัวร์ลงครับ ถามว่ากำไรมากไหม เขาขายถูกเน้นจำนวนมากๆ แต่ก็สู้กับค่าที่ที่สูง เพราะเปิดในทำเลระดับ b-a+ ครับ ส่วนส่งออกกำไรก็ไม่ได้มาก เพราะราคาขายไม่สูงมากครับ กำไรระดับนี้ ถือว่าเก่งพอตัวเลยครับ เพราะร้านกระเป๋าราคาไม่แพง ที่สต็อกต้องเยอะแบบโชว์ก็มากแบบ แล้ว กำไรสุทธิต้อง หักค่าเช่า บางแห่งมีเป๊าะเจี๊ยรายปีด้วย ค่าจ้าง ค่าขนส่งจากต่างจังหวัดมา กทม โกดัง ค่ากระจายสินค้า ค่าแพคเกจ ค่าถุงใส่กระเป๋า ค่าออกแบบผลิตภันฑ์ ค่าจ้างดีไซเนอร์ ไม่ใช่ ทุน 100 ขาย 200 กำไร 100 แน่นอนครับ บางทีต้องคิดว่ากี่ชิ้นถึงจะหลุดค่าเช่าด้วย เพราะค่าที่ในห้างสรรพสินค้าแพงเหลือเกิน ต่อไห้กิน gp แบบวางขายใน เซนทรัล ก็ 35 ของยอดขาย + แวท 7% + หาจ้างเด็กไปยืนขายอีก วันไหนไม่มีเด็กก็บวกค่าขายได้อีกชิ้นละ 5% หลายสิ่งครับ ขายของทุกอย่างคือต้นทุนทั้งหมด และอีกข้อ แบบที่ขายไม่ออกเอามาเซลอีก สต็อกสินค้าที่ขายไม่ได้อีก ก็จมตรงนี้ด้วยครับ ห้างจัดโปรก็ต้องลดตามห้างอีก ของชิ้นไหนที่เซลลแล้วยังไม่ออกก็ต้องิจารณาเอามาเก็บไว้อีก ผมรู้เพราะผมทำ เลยเข้าใจครับ ไม่ใช่ 100 ขาย 200 ได้ 100 แน่นอน ถ้าคิดแบบนี้ตายครับ และมีเรื่องของภาษีด้วยครับ หลายสิ่งเลย

กำไรเขามองเป็น % ไม่ใช่วัดเป็นตัวเลขอย่างเดียว ถ้าสัดส่วนลงทุน100฿ กำไร10฿ นั่นคือกำไร 10 % เก่งนะถ้าได้กำไรระดับนี้ มองแบบการลงทุน คิดแบบการลงทุน กำไร=รายได้-ค่าใช้จ่าย ค่าบริหาร ค่าต้นทุนผลิต ค่าคนงาน

1800 กำไร 210 ก็ถือว่าไม่น่าเกรียจ
อย่างที่รุ้บริษัทพวกนี้ในรายงานทางบช พยายามทำกำไรให้น้อยที่สุดอยุ่แล้ว ต้องขอบคุณแอคเค้าตริ้งงงง

Jarupa Buapa

Sirithip Thawonkasemwong

ชอบมาก

มีสาขาในต่างประเทศด้วยนะ มาเก๊า ฮ่องกง ที่มาเลเซียก็มีพื้นที่ขายในห้าง ขายดีมาก

ที่ไต้หวันก็มีค่ะ

เคยเจอที่ญี่ปุ่นด้วยค่ะ

Preeyapat Mink Mekrungroj

เคยไปทำงานที่เซนเวิล์ด คนจีนมาถึงอีเจอหน้าอีถาม ซาฟารา ซาฟาราาาา
กำลังอีชี้ไปที่กระเป๋าอี เลยถึงบางอ้อ นารายาาา

แบรนด์แข็งแรงมาก..

ถ้ากำไรเยอะต้องเสียภาษีเยอะด้วยมั้ยครับ

Poomrapee Predavankul

อุ่ยย

Phiraya Rattanopakorn

จริง ๆ น่าจะให้ข้อมูลด้านการช่วยเหลือชุมชนของนารายาด้วยนะครับ น่าจะเป็นสาเหตุนึงที่บริษัท มีกำไรไม่มาก เพราะเน้นการสร้างงานให้กับชุมชนต่าง ๆ

จริงที่สุด แบรนนี้แจกงานชาวบ้าน ให้ทำตามมาตรฐานเค้า

มั่น กู่ ปาววว แขกจีนหอบกลับทีเป็นโหล