STARBUCKS กำลังอิ่มตัว

STARBUCKS กำลังอิ่มตัว

STARBUCKS ตอนนี้กำลังเจอปัญหาการเติบโตน้อยกว่าที่ตลาดคาดไว้ และบริษัทยอมรับว่าตอนนี้กำลังเจอแรงกดดันอย่างหนักจาก digital disruption

ตอนนี้ร้าน STARBUCKS มีประมาณ 27,000 สาขา ใน 75 ประเทศ ทุกๆสัปดาห์ STARBUCKS จะมีลูกค้าประมาณ 90 ล้านคนทั่วโลก ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทมีการเติบโตที่ก้าวกระโดด จนปัจจุบันบริษัทเป็นเครือข่ายร้านอาหารที่มีมูลค่าอันดับ 2 ของโลก รองจากแมคโดนัลด์

อย่างไรก็ตาม งานเลี้ยงอาจจะมีวันเลิกรา..

ยอดขายของ STARBUCKS ในอเมริกาไตรมาสที่ผ่านมาเติบโตเพียง 5% และมาจากการขึ้นราคาเครื่องดื่มเป็นหลัก ไม่ใช่จำนวนเครื่องดื่มที่ขายมากขึ้น ดูเหมือนว่าบริษัทจะไม่ได้คาดหวังการเติบโตที่อเมริกาแล้ว แต่ความหวังของบริษัทกลับเป็นประเทศที่เดิมกินแต่ชา ไม่ได้กินกาแฟ ประเทศนั้นคือประเทศ จีน..

แต่เดิม STARBUCKS ดำเนินธุรกิจในประเทศจีนผ่านการถือหุ้นบริษัท East China อยู่ครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งหนึ่งเป็นของบริษัท Uni-President ของไต้หวัน

มาวันนี้บริษัทขอซื้อหุ้นที่เหลือทั้งหมดจากบริษัทไต้หวัน เพื่อต้องการดำเนินธุรกิจเต็มตัวในประเทศจีน โดย STARBUCKS ยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อหุ้นที่เหลือมากถึง 43,000 ล้านบาท

ในขณะเดียวกัน STARBUCKS ก็จะขายหุ้น 50% ของ STARBUCKS ในไต้หวัน ในราคา 5,800 ล้านบาท ให้แก่บริษัท Uni-President

แปลว่าดีลนี้ STARBUCKS ยอมทิ้งธุรกิจในไต้หวัน และโฟกัสในตลาดจีนที่ดูเหมือนจะมีช่องทางให้โตได้อีก

STARBUCKS กำลังโฟกัส..

STARBUCKS ยอมรับว่ากังวลกับปัญหา retail industry disruption ซึ่งร้านค้าปลีกในอเมริกาส่วนใหญ่เจอกัน เพราะคนเดินห้างกันน้อยลง ส่งผลให้ยอดขายตกและไม่ทำกำไร จนตอนนี้ STARBUCKS ต้องหันมาโฟกัสในตลาดที่พอจะมีช่องว่างให้โต และโฟกัสในธุรกิจหลักเท่านั้น

STARBUCKS ขายธุรกิจชา..

ในปี 2012 STARBUCKS ได้ซื้อกิจการ Teavana ซึ่งเป็นร้านเครื่องดื่มประเภท ชา ด้วยมูลค่ามากถึง 20,000 ล้านบาท แต่ปัญหาคือร้านนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ในห้าง ซึ่งตอนนี้คนเดินห้างน้อยลง และธุรกิจนี้เริ่มไม่ทำกำไรอีกต่อไป..

จากเดิมที่ธุรกิจนี้มีมูลค่าเป็นหมื่นล้าน แต่ตอนนี้อาจจะเหลือ 0 เพราะ STARBUCKS ประกาศว่าจะเลิกกิจการทั้ง 378 สาขาของ Teavana

คู่แข่งของ STARBUCKS เกิดขึ้นเรื่อยๆ..

ขณะเดียวกันในประเทศที่พัฒนาแล้ว ก็มีร้านกาแฟที่เป็นแนวคาเฟ่เกิดขึ้นใหม่ที่จะมาเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค

ผมได้ไปประเทศเกาหลีในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา พบว่ามีร้านกาแฟที่เป็นแนวใหม่ๆเกิดขึ้นทั่วทั้งเมือง และบรรยากาศน่านั่งไม่แพ้ STARBUCKS

น่าแปลกใจที่ว่า หลังจากได้ลองสำรวจดู ร้าน STARBUCKS กลับมีลูกค้าน้อยกว่า ร้านกาแฟโนเนมเสียอีก ซึ่งอาจเป็นเพราะ STARBUCKS ทุกๆสาขาก็เป็นรูปแบบเดิมๆ ต่างจาก ร้านกาแฟ local ที่มีเมนูพิเศษ และการตกแต่งเฉพาะของร้านนั้น

กลับมาที่เมืองไทย ตอนนี้ STARBUCKS อาจจะเป็นผู้นำในเรื่องร้านกาแฟในประเทศไทยอยู่ แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตจะมีผู้ประกอบการร้านกาแฟหน้าใหม่ที่มีการตกแต่งร้าน รสชาติกาแฟถูกใจผู้บริโภค (ซึ่งก็เริ่มเห็นบ้างแล้ว) และร้านเหล่านั้นก็จะเข้ามาแย่งส่วนแบ่งจากลูกค้าเดิมของ STARBUCKS

หุ้น STARBUCKS แพ้ตลาด..

ที่ผ่านมาหุ้น STARBUCKS ถูกซื้อขายกันที่ราคาพรีเมียมมาโดยตลอด เพราะบริษัทมีแบรนด์ที่แข็งแกร่งมาก แต่ตอนนี้ตลาดเริ่มกังวลว่า STARBUCKS อาจจะไม่ได้เติบโตเหมือนในอดีตที่ผ่านมาแล้ว ผลลัพธ์ก็คือ หลังประกาศผลประกอบการ หุ้น STARBUCKS ตกลงไปถึง 9.2% ภายในวันเดียว

STARBUCKS เป็นหุ้นที่จดทะเบียนอยู่ในตลาด Nasdaq ใครที่ซื้อหุ้น STARBUCKS ไปเมื่อต้นปี จนถึงตอนนี้เขาจะขาดทุนไป -2.7% คนละเรื่องกับดัชนีตลาด Nasdaq ที่ตั้งแต่ต้นปีบวกไปแล้ว 18.4%

และใครซื้อหุ้น STARBUCKS ไปตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว ปัจจุบันคนนั้นยังไม่ได้กำไรจากหุ้น STARBUCKS เลย เพราะ ราคาหุ้นลดลงไป -7.0% เมื่อเทียบกับราคาหุ้นใน 2 ปีที่แล้ว

สุดท้ายอาจจะยังไม่แน่ว่าตอนนี้ธุรกิจ STARBUCKS จะอิ่มตัวแล้วหรือยัง แต่ที่แน่ๆราคาหุ้นของ STARBUCKS น่าจะอิ่มตัวไปตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว..Leave a Reply

118 Comments on "STARBUCKS กำลังอิ่มตัว"

Notify of
Sort by:   newest | oldest | most voted

มันมาไกลเกินไป

ส่วนอีกบริษัทในไทย ไปซื้อธุรกิจกาแฟ

ดีครับ.
จะได้จัดโปร 1 แถมหนึ่งออกมาเรื่อยๆ ^_^

เตรียมรับขาลงไว้ตลอด ธุรกิจเปลี่ยนยุค

ในไทยคงยากหน่อย ค้าปลีกไทยก็ยังคงไปได้เรื่อยๆ เหตุผลคือคนไทยนิยมเดินห้างมากกว่าไปที่อื่น ห้างยังคงเป็นแหล่ง hangout ของคนไทยไปอีกนาน

ที่สำคัญ คือ ห้างเย็น คนไทยชอบเข้า แต่กันกับต่างประเทศ

คงเป็นไปตามที่ห้างว่าไว้ ศูนย์การค้าเหมือนบ้านที่สอง ยังไงคนไทยก็ยังต้องการออกไปเดิน

ไม่เสมอไปนะผมว่า ห้างใหญ่น่ะโอเค แต่คอมมูนิตี้มอลล์ แป้กเยอะมาก

แล้วแบรนด์นกแก้วในไทยล่ะครับ เป็นงัยมั่ง

Patt Kreetadumrongdej

Thanakrit Kaewsreesom Armirate Saris

แม้คนบริโภคกาแฟเยอะขึ้นก็จริง แต่การแข่งขันสูง ร้านกาแฟ(พวก specialty) เกิดขึ้นเยอะ ร้านสวย นั่งสบาย อาหารอร่อย บริการดี สตาบัคส์ก็ไม่จำเป็นแล้วครับ อีกอย่าง กาแฟสตาบัคส์ไม่ได้อร่อยเลย คนกินกาแฟเป็นถึงเสาะหาร้าน specialty มากกว่า

สำหรับผมโอเครน่ะ ใช้ได้เลยหอม กลมกล่อม เบลนออกมาพอดีหอม ไม่มีกลิ่นใหม้ ที่สำคัญผมกินกาแฟเยอะ สั่งแก้วใหญ่ตลอดน้ะ ที่หาดใหญ่น้ะครับ ความเห็นส่วนตัวคับ

แต่ปัญหาคือ ร้านเหล่านั้นมันไม่ได้หากินง่ายๆเหมือนตาบั๊คน่ะสิครับ ที่มีอยู่ทุกมุมเมือง นอกจากว่าเป็นคนท้องที่นั้นๆหรือใกล้เคียงแถวๆนั้นอยู่แล้ว

Chuchai Temudompak ตอนนี้อาจจะยังครับ

สำหรับผมสตาบัคร์ได้เปรียบในแง่ของความสม่ำเสมอ ของแต่ละสาขา และตัวเลือก อย่างเช่น Soymilk ครับ Local brand ดีๆ ถ้ามีให้เลือกเยอะๆ มันก็น่านั่งครับ

Starbucks ไทยไม่ค่อยง้อลูกค้าประจำ สนใจแต่ลูกค้าใหม่ ตลก

Bell Surabutr

ช่วยชำแหละ AU ด้วยครับ คิวยาวตลอด
แต่ราคาหุ้นลงตลอด

MoO OoM

ก็ที่ร้านสะดวกซื้อรสก็โอเคนะแต่ราคาต่างกันมากไม่เห็นต้องคิดมากไรซื้อเสร็จเดินดูดกินเหมือนกันแต่ที่แน่ๆเงินในกระเป๋าเหลือเยอะขึ้นสบายใจ

จะบอกว่า ชาไทย กับ มอคค่า อร่อยมาก 30 บาท ถ้ามีแลกซื้อลดอีก 5 บาท ชนกับรถเข็นสบาย ๆ

แต่เรากำลังโฆษณาให้เขาเป่าว้า

เราก็ ติดใจ ณเดช มากมายครับ ถูก เข้มข้น ปริมาณกำลังดี หาซื้อดื่มง่าย

ใช่ๆ ผมว่าช่องทางการจำหน่ายมันมีผลมากสุดๆ ถึงจะอร่อยแต่เข้าถึงยากก็ไม่ช่วยอะไร ถ้าคนไม่บ้ากาแฟคงไม่ถ่อไปกินไกลๆ หรอก

ตลาดยังอีกกว้างผมว่าไปได้ต่อ

Teavana ร้านในเครือ Starbucks ก็เริ่มทยอยปิด คาดว่าสิ้นปีคงจะปิดครบทุกร้าน

Pornpimon Ngamsangiam Buga Supthaweepong

ที่แน่ๆไม่เคยได้ตังค์จากผมอ่ะ ผมไม่กินกาแฟ 555+

เพิ่งไปนั่งดื่มมาตะกี๊เอง

คนไทยส่วนใหญ่ติดแบรนด์ถึงแม้รสชาดก็งั้นๆ ไปกินอยู่2-3ครั้งจากนั้นไม่เคยกินอีกเลย