เฟซบุ๊ค กำไรโตระเบิด

เฟซบุ๊ค กำไรโตระเบิด

วันนี้เฟซบุ๊คประกาศกำไรไตรมาส 2 บริษัทมีกำไร 1.3 แสนล้านบาท โตขึ้น 71% ตอนนี้เฟซบุ๊คมีผู้ใช้งาน 2,000 ล้านคนทั่วโลกต่อเดือน และมี 1,300 ล้านคนทั่วโลกที่เล่นเฟซบุ๊คทุกวัน..

เฟซบุ๊คอยากทำให้สังคมดีขึ้น..

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก กล่าวหลังประกาศงบว่า ตอนนี้เป้าหมายของบริษัทคือทำให้โลกใกล้กันมากขึ้น ในขณะที่ตอนนี้เฟซบุ๊คกำลังมี impact ต่อโลกมากๆ ดังนั้นบริษัทต้องมีความรับผิดชอบที่มากขึ้นที่จะทำให้การ impact นี้เป็นไปในทางที่ดี ไม่ใช่เป็นเครื่องมือของสิ่งที่ไม่ดี

ตอนนี้พวกเราไม่ได้อยู่แค่ตัวคนเดียว เรากำลังอยู่ในเรื่องที่ใหญ่กว่าตัวเราเอง ดังนั้นประเด็นเรื่องการทำให้สังคมดีขึ้น เป็นสิ่งสำคัญและเป็นเป้าหมายของบริษัท

เฟซบุ๊คกำลังมุ่งหน้าสู่ AI เต็มสูบ..

AI หรือ Artificial Intelligence ของเฟซบุ๊คตอนนี้เข้ามามีส่วนสำคัญในการกรองข้อมูลที่เป็นเนื้อหารุนแรง ปล่อยข่าวลือ หรือ ปั่นกระแสไปในทางไม่ดี

ตอนนี้ AI ของเฟซบุ๊คอยู่ใกล้เรามาก มากจนเราอาจจะมองข้ามไป เพราะตอนนี้ AI ได้ทำหน้าที่ของมันในระบบ news feed ของเฟซบุ๊คแล้ว

หลายคนคิดว่าเราจะได้เห็น news feed เฉพาะเรื่องราวของเพื่อนๆเราเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว AI ของเฟซบุ๊คจะพยายามทำความเข้าใจเรา และจะนำเสนอสิ่งที่เราควรจะรู้นอกจากเรื่องเพื่อนเรา

เช่น ตอนนี้ AI ของเฟซบุ๊ครู้ว่าเราเป็นคนแบบไหน สนใจเรื่องอะไรเป็นพิเศษ มีอายุเท่าไร เพศอะไร กำลังไปไหน

เมื่อมีเรื่องราวที่เราน่าจะสนใจเกิดขึ้น AI ของเฟซบุ๊คจะฉลาดพอที่จะนำเสนอเรื่องนั้นมาให้เราเห็นใน news feed

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเช้านี้ ผมได้บินมาที่กรุงโซล ประเทศเกาหลี เมื่อผมเปิดเฟซบุ๊ค AI ฉลาดพอที่จะมีข้อความว่า Welcome to Seoul และแนะนำสถานที่ในกรุงโซลที่เพื่อนเราเคยได้ไปในอดีตขึ้นมา แค่นี้ก็ทำให้รู้ได้แล้วว่าเฟซบุ๊ครู้ข้อมูลทุกอย่างทั้งตัวเรา เพื่อนเรา สถานที่ที่เราไป และสิ่งสำคัญคือความเชื่อมโยงระหว่างกัน

เรื่องนี้สำคัญอย่างไร?

เรื่องนี้เป็นหัวใจหลักของการโฆษณา ซึ่งเป็นรายได้หลักของ เฟซบุ๊ค

ในอดีต โฆษณาทำได้แต่เพียง ใส่เงินเข้าไปซื้อโฆษณาให้ทุกคนเห็นโดยไม่ได้คำนึงถึงกลุ่มเป้าหมาย

แต่ตอนนี้เราสามารถใช้เงินจำนวนที่น้อยกว่าเดิม ในการโฆษณาได้ตรงกลุ่มเป้าหมายได้ชัดกว่าเดิม หรือเรียกว่า relevant

เช่น ถ้าเราขายสินค้าเครื่องสำอาง เราสามารถเลือกได้เลยว่าจะ target ไปให้กลุ่มลูกค้า ผู้หญิง อายุเท่าไร กำลังซื้อเป็นเท่าไร

ต่างจากของเดิมที่โฆษณาทางทีวี ที่ผู้ชายต้องทนนั่งดูโฆษณานั้นไปด้วย ซึ่งไม่ relevant

และตอนนี้ AI ของเฟซบุ๊คกำลังฉลาดขึ้นกว่าเดิมอีก..

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก บอกว่า ตอนนี้เราไม่จำเป็นต้องเลือก target เองแล้วด้วยซ้ำ

AI จะนำข้อมูลหลายๆมิติมาประมวลผล และคิดให้เองเลยว่ากลุ่มเป้าหมายเราควรจะเป็นใครบ้าง

และพิสูจน์ออกมาแล้วว่ากลุ่มเป้าหมายที่ AI เลือกออกมา มีประสิทธิภาพกว่าเราเลือกกลุ่มเป้าหมายเองเสียอีก

พอเรื่องเป็นอย่างนี้ ผลลัพธ์ก็เลยออกมาว่างบประมาณโฆษณาถูกเทเข้ามาในเฟซบุ๊คแบบถล่มทลาย และก็น่าจะมากขึ้นอีกในอนาคต

ต้นปีราคาหุ้นเฟซบุ๊คอยู่ที่ $116.86 ขณะที่เขียนบทความ 27 กค 60 หลังประกาศงบไตรมาส 2 ราคาหุ้นอยู่ที่ $171.60

สรุปแล้วถ้าเราซื้อหุ้นเฟซบุ๊คตั้งแต่ต้นปี ตอนนี้เราจะได้กำไรแล้ว 47%..

โอกาสที่เหมือนอยู่ไกล บางทีก็อาจอยู่ใกล้ เพราะบางคนเล่นเฟซบุ๊คทุกวัน คุ้นเคยกับบริษัทเฟซบุ๊ค มากกว่าหุ้นบริษัทไทยหลายตัวที่เราแทบไม่รู้จักเลยว่าทำธุรกิจอะไรบ้าง..Leave a Reply

100 Comments on "เฟซบุ๊ค กำไรโตระเบิด"

Notify of
Sort by:   newest | oldest | most voted

Vision

เขียนได้ดีมากๆๆๆ

บริษัทในประเทศไทยจ่ายค่าโฆษณาให้ก็เยอะ แต่ไม่เคยมาเสียภาษีให้ประเทศไทย

ถ้าไม่มี fb เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จะเป็นยังไงหรือถ้าไม่มี ig twitter จะเป็นไงนะ

Notcore Yanawat Chanchew Pakorn Kittiparsart

กำไรโตด้วย เยอะด้วย /คิดที่เดียว ใช้ทั่วโลก/ แถมไม่ต้องเสียภาษี – ผมไม่แน่ใจว่า mark มีมุมมองอย่างไร เรื่องภาษีที่เค้าได้รายได้จากแต่ล่ะประเทศ หรือ แค่มองว่าเค้าสร้างเครื่องมือให้ใช้..ก็คุ้มค่าเพียงพอสำหรับการสร้างกิจกรรมทางเศรษฐกิจในประเทศนั้นๆ / น่าจะมีใครถามเค้าเรื่องนี้ อยากรู้ว่า คนที่แคร์สังคมอย่างมาร์กจะตอบอย่างไร ? หรือให้ฝ่ายกฎหมายดูแลแล้วจบ. ส่วนใหญ่ที่เคยติดตาม บอกว่าประเทศนั้นยังไม่มีกฎหมายรองรับ แต่ยังไม่เคยได้ยินจากปากมาร์ก

เห็นด้วยครับ แต่เข้ารัฐประเทศไทยเงินนี่ไม่รู้ไปอยู่ไหน เสียดายจริงๆ

ภาษีไม่ได้สร้างมูลค่าเพิ่มต่อสังคมครับ การเก็บภาษีเป็นเพียงเอาเงินจากคุณนี้ไปแจกให้คนนั้น มันไม่ได้สร้าง อะไรเพิ่มเลย ต่างจากบริษัทเอกชนอย่าง Facebook ที่สร้างนวัตกรรมใหม่ให้ผู้บริโภคได้ชื่นชมเพิ่มขึ้นทุกปี ครับ การเก็บภาษีเป็นเพียงการโยกย้ายเงิน การลงทุนจากเอกชนต้องมีการ take risks แล้วสร้างนวัตกรรมใหม่

ถ้าคุณดูดีดี ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นเรื่องใหม่แล้วสามารถเปลี่ยนสังคมเปลี่ยนชีวิตของเรามาจากเอกชนทั้งนั้น รัฐบาลและนักการเมืองไม่เคยสร้างอะไรใหม่ใหม่ สิ่งเดียวที่เค้าทำเป็นคือเก็บภาษีมากขึ้น

ประสิทธิภาพการบริหารเงินของรัฐ เป็นเรื่องที่ต้องปรับปรุงครับ ทุกประเทศก็มีปัญหา /แต่มันคนล่ะเรื่องกับหลักความเป็นธรรมในการค้าครับ/ #เรื่องภาษี : บริการสาธารณะทุกอย่างรอบตัวเราที่ไม่ใช่ของเรา มาจากภาษีล้วนๆ ครับ /…บริษัทเอกชนทุกแห่งก็ใช้ทรัพยากรบางส่วนของรัฐ เพื่อทำธุรกิจ ให้ได้กำไรแล้วแบ่งมาจ่ายภาษี เพื่อไปใช้ในส่วนอื่นครับ/ เรื่องความจำเป็นของภาษี นี่… เราคงไม่ต้องมาพูดกันนะครับ….ด้วยความเคารพ

Cha At Trang เพื่อลด corruption รัฐบาลควรมีบทบาทน้อยที่สุดครับ แค่ดูแลเรื่อง ตำรวจ ทหาร แล้วศาลยุติธรรม พอแล้วครับ อย่างอื่นเอกชนทำเองได้หมดครับ

Preecha Hokim อ้าวตายสิคุณดูแค่นั้นแล้วบริการสาธารณอย่างที่คุณCha At Trang ว่าไว้ทำไง. แค่เรื่องบัตรทองรักษาฟรีก็ดราม่ากันจะแย่แล้ว ถ้าบริการสาธารณสุขเอกชนทำล้วนๆ คงมีหนาว

กันยารัตน์ สันติสวัสดิ์ ไฟน้ำถนนทุกอย่างสามารถสร้างโดยเอกชนโดยไม่มีรัฐบาลครับ ส่วนเรื่องบัตรทองผมเชื่อว่าเงินที่ถูกลงทุนโดยเอกชนสร้าง value เพิ่มมากกว่าเงินที่รัฐบาลแจกฟรีครับ

จริงๆจากบทความและส่วนตัว ผมชอบ facebook มากเลย มันมาเปลี่ยนแปลงวิธีคิด วิธีทำงานของเรามากมาย ต้องขอบคุณเค้า…ในฐานะนักลงทุน ก็ชอบที่เค้ากำไรโต มีนวัตกรรมเปลี่ยนแปลงโลก….แต่อยากให้ บริษัทไร้พรมแดนเหล่านี้ มองเรื่องประเด็นความเป็นธรรมในทางการค้าด้วย จะดีมากเลย// ทุกๆอย่างในสังคม ผมไม่ค่อยนิยม concept : “winner takes all” และ ” อ่อนแอก็แพ้ไป” มันโหดร้ายเกินไป // ด้วยความเคารพครับ

Cha At Trang มันไม่ใช่ winner takes all แต่เป็น better take most ครับ ในระบบทุนนิยมไม่มีใครบังคับให้คุณใช้ Facebook แล้วไม่มีใครห้ามให้คุณสร้างบริษัทเพื่อแข่งกับ Facebook แล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ Facebook เป็นบริษัทมหาชนใครใครก็สามารถเป็นหุ้นส่วนแล้วรับส่วนแบ่งกำไรได้ บริษัทเอกชนตั้งอยู่บนสมมุติฐาน ของการสมัครใจจากผู้ลงทุนแล้วผู้บริโภค ส่วนภาษีของรัฐบาลตั้งอยู่บนอำนาจไม่ใช่การสมัครใจ

หัวข้อนี้ได้มุมมองหลากหลายดี

ผมยอมรับความคิดเห็นคุณครับ ทั้งเรื่องทุนนิยมและเรื่องการแข่งขัน และความเป็นอุดมคติ..//ผมเอาใจช่วยให้ รพ.กรุงเทพ ขยายไปทุกอำเภอในราคาที่ไม่แพง/ อยากให้ มี รร.อินเตอร์ ทุกตำบล ในราคาไม่แพง/ มีรถไฟฟ้า bts ไปลงต่างจังหวัด/ ผมเอาใจช่วยให้คนเก่งกว่าดีกว่าต้องสำเร็จ( better take most) ไม่อยากให้คนอ่อนแอถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง(เค้าสมัครใจ ไป รพ ดีๆครับ)แต่…ต้องไป รพ.แย่ๆ …รร.แย่ๆ เพียงเพราะ…เค้าไม่มีปัญญาจ่าย…นักลงทุนก็บอกว่า…ก็มันไม่กำไรจะไปเปิดได้อย่างไร….ว้า โชคร้ายจัง แล้วดันโชคร้ายกันทั่วประเทศ…แล้วใครรับผิดชอบ ก็รัฐไง..รัฐบอกไม่มีเงิน ภาษีน้อย //ผมกับคุณล้วนเป็นผู้โชคดี มีเงิน ที่รอดพ้น// ยินดีที่ได้ร่วมพูดคุยครับ เป็นประโยชน์มากเลย

Cha At Trang ผมมีความเชื่อดังนี้ครับ สังคมมี ความยุติธรรมในตัวของมันอยู่แล้ว มันไม่สมบูรณ์แบบแต่มันก็มีกฏบางอย่างที่ทำให้คนดีประสบความสำเร็จและ คนแย่ไม่ประสบความสำเร็จ เช่นกฎของทุนนิยม ในระบบทุนนิยมเงินจะไหลไปหาคนที่มีความสามารถ ถ้า Facebook มีประโยชน์ต่อสังคม ผู้บริโภคก็ใช้ Facebook มากขึ้นเรื่อยเรื่อย นักลงทุนก็ซื้อหุ้น Facebook ทำให้ราคาหุ้นขึ้น ธนาคารก็สนับสนุน Facebook

แต่ถ้าวันนึง Facebook บริการแย่ลง เงินก็ไหลจาก Facebook ไปหาบริษัทอื่นโดยอัตโนมัติ

เงินเลือกเราไม่ใช่เราเลือกเงินครับ เหมือนหนังสือ The Lord of the rings เขียนโดย Tolkien คนที่ถือแหวนไม่ได้เลือกแหวนครับ แต่เป็นแหวนวิเศษที่เลือกเจ้าของเอง

เราไม่ได้เลือกความร่ำรวยครับ แต่ความร่ำรวยเป็นฝ่ายเลือกเราเองถ้าเราทำตัวเหมาะสมกับมัน

ถ้าคุณฉลาดมีความรู้ขยันทำงาน เงินจะอยู่กับคุณ แต่ถ้าวันนึงคุณเปลี่ยนไป เงินก็จะไปจากคุณเพื่อหาเจ้าของคนใหม่ครับ

เห็นด้วย เหมือนที่คนไทยชอบคิดว่า 7-11 กินรวบประเทศไทย ซึ่งจริง ทำไมผมยังเห็น 108 shop , family mart ,jiffy ละ

Preecha Hokim…ผมชอบคุณในความคิดเห็น.Cha At Trang…และความเห็นต่างของคุณก็ดีแง่….ผมชอบเห็นทั้งสองท่านขอบใจทีอ่านความคิดเห็นดี

เชื่อว่าห้างร้านไทยกว่า 90% จ่ายให้facebook อย่างต่ำๆๆๆเดือนล่ะ 1000 ลองคูณจำนวนร้านค้าดู

ขนาดพวกไม่มีหน้าร้าน อย่างต่ำๆวันละ 200 เลยครับ

ของผม 60000

ธนาคารแห่งประเทศไทย น่าจะมีตัวเลขนี้อยู่ในมือนะครับ

ปกติ ร้านเล็กๆ อย่างเรา วันละ 2000 กว่าค่ะ เดือนละ 7-8 หมื่น ถ้าห้างใหญ่ เดือนนึงน่าจะหลายแสนค่ะ

แสดงว่าแต่ล่ะคนเลือกโพสจำนวนลูกค้าเยอะมากๆๆๆ เราแค่เดือนล่ะ 2-3000 เองคะ

ผมเห็นธุรกิจทำกัน 2 คนลงโฆษณาเดือนเป็นแสนเลย . แล้วถ้าธุรกิจใหญ่กว่านี้จะลงโฆษณากันขนาดไหนครับเนี่ยะ

.

Mong Chill Chill

Aon-Tom Thammathat-Sripen Crm

นี้แหละครับการรุกร้ำการเป็นส่วนตัวของจริง

ถ้ากลัวการรุกราน ก็เลิกเล่นเลยค่ะ เพราะเราเลือกได้

Chai Kul ไม่ได้กลัวครับ แต่ความเป็นส่วนตัวมันหมดไป เพราะตัวเราเองแล้วคุณจะรู้ไหมว่าFBเอาข้อมูลทั้งหมดไปทำอะไร Elon Muskถึงเตือนว่าต้องมาการควบคุมครับ

ตอน 20 เหรียญ ทำไมไม่ซื้อ (T ^ T)

นั่นสิ

กองทุนรวมไทย มีหลายกองที่ลงในเฟซบุ๊กครับ สำหรับคนที่สนใจจะเข้าไปลงทุนแบบง่ายๆ

มีแนะนำมั้ยครับ

k-usxndq ของกสิกรไทยครับ

กำลังจะเขียนเรื่องนี้ในเพจ กองทุนแมน นะครับ ฝากติดตามด้วยครับ ขอบคุณครับ

ลงทุนแมน ลุยเลยครับ รออ่านครับผม

Phattaradorn Pawarakarut One-ugg ของ บลจ วรรณ ครับ เน้นกลุ่มเทคล้วนๆ

ผมให้แฟนซื้อหุ้น fb ทิ้งไว้แล้ว ครับ ตอนราคา 148 us

Scb Digi, Kf Gtech ด้วยครับ

ซื้อ Kf-GTech ตอนIPO เผลอแว๊บดียวตอนนี้ 11.3 บาทแล้ว แรงขับเคลื่อนโดยFB ดีแท้

kf ของ บลจ กรุงศรี ครับ

อยากซื้อหุ้นร่วมกับเฟสบุค ควรไปเปิด บช หรือ ปรึกษาที่แบงค์เลย ใช่มั้ยคะ พอดีไม่มีความรู้

Souvin Lo Kukkai Uchiha Souliya Phimmasane

ขออนุญาตแชร์นะครับ

เขียนดีจริงๆครับ ขอบคุณมากๆ

บีฉอง บีฉอง มันเริ่มจะฉลาดเกินคนล่ะ

ส่วนตัวผมว่า AI ของ facebook ผมมันมั่วมากครับ มีแต่พวกโฆษณาหลอกลวงประเภทยาวิเศษรักษาครอบจักรวาล เบาหวานรักษาหาย สมุนไพรสุดขอบฟ้า มาเต็มไปหมด ไม่รู้มันเอาอะไรมาประมวลผล กดreport เป็น spamได้ทุกวัน

Thanapol Kuachart Kitiphat Kanjanapiphat Kodey Cantona Eddie Jets Mink Miruntee

Kantinan Chuechan

ยุคโซเชียลครองโลก