วิริยะประกันภัย เห็นเงียบๆ แต่รวยมาก..

วิริยะประกันภัย เห็นเงียบๆ แต่รวยมาก..

ข้อมูลการจดทะเบียนจากกรมส่งทางบก มิ.ย. 60 ประเทศไทยมีรถทั้งหมด 36.6 ล้านคัน (รวมรถจักรยานยนต์) หรือถ้าเทียบกับประชากรไทยทั้งหมด 68.9 ล้านคน เฉลี่ยแล้วทุกๆ 2 คนจะมีรถหนึ่งคัน และรถเกือบทุกคันน่าจะต้องมีประกันรถยนต์ ถ้าเราคิดดูดีๆตลาดประกันรถยนต์น่าจะมีมูลค่ามหาศาล
แล้วตลาดประกันรถยนต์มีมูลค่าเท่าไร?

ข้อมูลจาก คปภ. ปี 2559 ตลาดประกันรถยนต์มีเบี้ยรับทั้งหมด 122,188 ล้านบาท
แบ่งเป็น
1)ประกันรถที่คุ้มครองโดย พรบ จำนวน 29.4 ล้านกรมธรรม์ เบี้ยรับ 16,680 ล้านบาท หารแล้วก็เฉลี่ยตกกรมธรรม์ละ 571 บาท

2)ประกันรถที่คุ้มครองโดยบริษัทประกัน จำนวน 8.6 ล้านกรมธรรม์ เบี้ยรับ 105,508 ล้านบาท หารแล้วเฉลี่ยตกกรมธรรม์ละ 12,268 บาท

รถทุกคันต้องมีประกันที่คุ้มครองโดย พรบ แต่จะมีแค่ส่วนหนึ่งที่ทำประกันเพิ่มกับบริษัทประกันรถ โดยส่วนใหญ่แล้วรถจักรยานต์ยนต์จะมีแค่ประกัน พรบ ส่วนรถยนต์จะทำประกันเพิ่มกับบริษัทประกันรถด้วย

ที่น่าสนใจคือจำนวนเงินเอาประกันภัยทุกกรมธรรม์รวมกันได้ทั้งหมด 13.6 ล้านล้านบาท ซึ่งแปลว่าถ้ารถในประเทศเสียหายทุกคัน บริษัทประกันทั้งหมดจะต้องชดใช้ให้กับเจ้าของรถรวมกัน 13.6 ล้านล้านบาท ซึ่งใกล้เคียงกับ GDP ไทยทั้งประเทศเลยทีเดียว

คำถามต่อมาคือ ตอนนี้ใครเป็นผู้นำตลาดประกันรถ?

ปี2559 “วิริยะประกันภัย” มีส่วนแบ่งตลาดประกันรถมากถึง 24.8% เรียกได้ว่าถ้าเราเห็นรถทุกๆ 4 คันบนท้องถนน 1 ในนั้นจะทำประกันรถกับวิริยะประกันภัย เบี้ยรับทั้งหมดของบริษัทในปี 2559 มีมากถึง 30,267 ล้านบาท

ประเด็นที่น่าสนใจต่อมาคือ เวลาบริษัทรับเบี้ยประกันภัยจากลูกค้ามา ลูกค้าจะไม่ได้เจออุบัติเหตุแล้วเคลมค่าสินไหมทันที ส่วนใหญ่ก็จะหลายเดือน หรือบางรายก็ไม่ได้เคลม ดังนั้นก็จะมีเงินค้างอยู่ในบริษัทอยู่เป็นจำนวนมาก

ซึ่งระหว่างนี้บริษัทสามารถนำเงินที่ค้างอยู่นี้ไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆได้เช่น ฝากธนาคาร พันธบัตร หุ้นกู้ หรือ แม้แต่ซื้อหุ้น

แล้ววิริยะประกันภัยถือหุ้นอะไรอยู่?

หลายคนคงไม่รู้ว่า วิริยะประกันภัย เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของโรงพยาบาลกรุงเทพ เครือโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยถือทั้งหมด 948 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่ามากถึง 18,300 ล้านบาท โดยที่บริษัทไม่จำเป็นต้องขายหุ้นตัวนี้ เพราะเงินที่ค้างอยู่ในบริษัทมันก็จะค้างอย่างนั้นไปเรื่อยๆ เพราะจะมีเงินใหม่เข้ามาทุกๆปี ชดเชยกับค่าสินไหมที่จ่ายไป

ปี 2558 บริษัทสินทรัพย์มากถึง 61,785 ล้านบาท ส่วนใหญ่จะเป็นพันธบัตร หุ้นกู้ และหุ้น โดยบริษัทมีทรัพย์สินที่เป็นที่ดินอาคารและอุปกรณ์เพียง 845 ล้านบาท (1.4%ของทรัพย์สินทั้งหมด) แต่สามารถทำให้บริษัทได้กำไรในปี 2558 มากถึง 2,566 ล้านบาท

วิริยะประกันภัยดูเหมือนจะเงียบๆไม่ได้โฆษณาอะไรมาก แต่จริงๆแล้วบริษัทนี้ก็น่าจะรวยหน่อยๆเหมือนกันนะ..Leave a Reply

104 Comments on "วิริยะประกันภัย เห็นเงียบๆ แต่รวยมาก.."

Notify of
Sort by:   newest | oldest | most voted

พอมีข้อมูลเรื่องผู้ถือหุ้นใหญ่ของวิริยะอีกทีมั้ยครับ

ตลาดทุนแมน
ตราสารหนี้แมน
พันธบัตรแมน
หุ้นกู้แมน
ทองคำแมน
จะตามมาอีกมั๊ย อิอิ
จะคอยติดตามทุกๆเพจนะครับ

ไม่มีแล้วค่ะ มีแค่ 2 เพจนี้ค่ะ
ลงทุนแมน กับ กองทุนแมน

แอดมิน เป็นผู้หญิงหรอกหรอครับเนี่ย
เก่งจริงๆครับ นับถือๆ

ขอบคุณค่ะ

สวยและจิตใจดีด้วยนะครับ

ลงทุนแมน ตัวจริงผู้ชายใช่ไหมครับ

ฟุตบอลแมนด้วยนะครับ ถถถ

เนื้อหาเป็น ผู้ชายเป็นคนเขียนใช่ไหมครับ

Mook Pollakul เรานี่ลูกค้าตัวยง

แล้วไม่ยอมแบ่งความรวยให้คนอื่นด้วยนะครับแหม. ไม่เข้าตลาดหุ้น ไม่แบ่งความรวย 5555

2-3 ปีนี้ส่วนใหญ่ที่้เข้าตลาดหุ้น ่คือหวังรวยจากขายหุ้น ipo

ดูscblife ซิครับเข้าไปแล้ว ยังเอาออกจากตลาดเลย ผู้ถือหุ้นโวยกันใหญ่

scblife ที่ออกจากตลาดน่าจะเพราะเป็นของดี เก็บไว้กินคนเดียวมากกว่าครับ ราคาจากหุ้นมาจากหลักสิบ วิ่งไปหลักพัน

Suwimol Apiraksaranon

จริงครับ

Chayanon Pharoongapinant

Saravut Care Suttiwaree

ค่าเบี้ยแพงกว่า ค่ายอื่น แต่ก็เคลมง่าย เคลมไวกว่า

ไม่ตุกติกเวลาเคลมอะไหล่ด้วยครับ เพราะบางบริษัทเวลาเคลมชอบตุกติกมาใช้ของเทียมหรือของเซียงกงแทน แต่วิริยะนี่ของแท้ทุกชิ้นไม่เคยอิดออดเลยครับ

อืมม….รวยหน่อยๆ …ไม่มากไม่มาย

บริษัทวิริยะประกันภัยผมเรียกว่า super passive income เลยครับ มีเงินสดใช้ทุกปีหมดแล้วก็มีมาให้ใช้ทุกปีแถมไม่ต้องกังวลเรืีองดอกเบี้ยของการกู้ยืมเงินอีกมีใครทำได้บ้างครับที่เอาเงินคนอื่นโดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ยสักบาทแม้แต่ธนาคารยังทำไม่ได้เลย

Amorn Thongthew

วิริยะประกันภัย กับ land& house เจ้าของเดียวกันใช่ไหมครับ

คนละเจ้าของครับ

เจ้าเดียวกับเบนซ์ธนบุรีรึเปล่า

วิริยะ น่าจะกับธนบุรีประกอบรถยนต์

วิริยะเจ้าของเมืองโบราณ

ของเสี่ยเล็ก วิริยะพันธุ์ครับ

อีกไม่นานกำลังจะแย่ละครับ ไม่เกิน 5 ปีครับ ตอนนี้หลายๆ อู่ไม่รับที่นี่ละครับ แถมไม่ยอมซ่อมรถให้คู่กรณีด้วย รถในประกันตัวเองก็ไปเล่นแง่กับเขา อีกไม่นานครับ ลาก่อน

ขอแค็ปหน้าจอนะครับ แล้วอีก5ปี เจอกันครับ ว่ามันจะเจ๊งมั้ย

เคยใช้ประกันวิริยะ รถ 3 คันทั้งบ้าน พอชนคู่กรณีหนี 4 รอย มันจะคิดเพิ่มรอยละ 1,000 บาท เลยยกเลิกวิริยะ ทั้งบ้าน

ผมเพิ่งโดนมาครับ รถผมประเมินค่าซ่อมมา 4 หมื่น จ่ายมา 18000 ขนาดอู่รับประกันมันยังว่าให้ฟังทั้ง 3 อู่เลยครับ รถอีกคันที่บ้านก็เลิกเลยครับปีหน้า ส่วนคนที่ชนผมเขาทำชั้น 1 ไว้ 6 คัน บอกผมว่าจะเลิกเหมือนกัน เพราะเขาไปเคลมก็โดนเล่นแง่เหมือนกัน

ผมต้องเรียกร้องเพิ่มเติมเอากับคู่กรณี ใครโดนรถประกันที่นี่ชน แนะนำแจ้งความรอได้เลย

ใจเย็นๆนะคะ เพจนี้ไม่ได้โฆษณาให้วิริยะนะคะ คุณ Jirat Nakchamrussri ใช้ประกันของที่ไหนอยู่แล้วดี ก็มาแชร์ประสบการณ์กันได้ค่ะ

ชนไม่ทราบคู่กรณี เค้าเก็บเงื่อนไข 1000 อยู่แล้ว ทุกบริษัท กฎนี้เหมือนกันหมดนะคะ

ผมไม่ได้มีปัญหาอะไรครับ แต่ผมแค่มองว่าถ้านโยบายยังเป็นแบบนี้รอดยากครับในอนาคต ไม่ยอมซ่อมรถคู่กรณีเพราะไม่อยากจ่ายค่าขาดประโยชน์ที่เจ้าของรถเขาจะเรียกร้อง และการที่ตีประเมินค่าซ่อมต่ำให้คู่กรณีไปซ่อมเอง ซึ่งมันไม่เพียงพอ เขาก็ต้องไปเรียกร้องเอากับคนชน ซึ่งมันสร้างปัญหาให้กับคนชนอีก ทำประกันแต่ประกันเคลียร์ไม่จบ ใครอยากจะทำกับเขาครับ

บริษัทนี้ถึงจะรวย แต่เขี้ยวมากกับทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า คู่ค้า ดังความเห็นด้านบน

ที่เขามีลูกค้าเยอะ เพราะมีหุ้นในบริษัทรถธนบุรีด้วย รถเบนซ์ทุกคันที่ออกจากธนบุรีฯจะต้องถูกบังคับซื้อกรมธรรม์ อย่างน้อยปีแรก อ้างว่าแถม จะไม่เอาและให้หักเงินก็ไม่ได้ ถ้าให้ก็จะหักน้อยมาก ๆ จนดูไม่คุ้ม

รถที่ออกมา เมื่อเจออุบัติเหตุก็จะเจอเหตุการณ์แบบโพสด้านบน

ส่วนที่ผมเจอเพิ่มเติม คือถูกท้าต่อยจากรองผู้จัดการสาขาหลานหลxx เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว หลังจากเขาจำนนด้วยเหตุผลแต่ก็จะไม่ให้ซะอย่าง (สมัยนั้นยังไม่มีคปภ.) นั่นประสบการณ์สุดท้ายที่ได้เจอกับประกันเจ้านี้

นอกจากประกันเจ้านี้จะไม่ได้รับประกันอีก บริษัทขายรถก็จะไม่ได้ด้วย เพราะรู้ว่าเมื่อซื้อรถก็จะเจอแถมแบบด้านบน ดังนั้นซื้อดีลเลอร์อื่นสิครับ

ใหนๆ ก็เล่ามาเยอะละ ขอต่อเป็นวิทยาทานให้กับคนที่โดนรถประกันของวิริยะชนให้ฟังนะครับ หลังจากคุณโดนชน และได้ใบเคลมจากคนมาทำเรื่องเคลม ดูบนหัวกระดาษนะครับ ว่าออกจากศูนย์ใหนของวิริยะ เช่นผมโดนที่พระราม 2 ศูนย์พระราม 2 จะเป็นคนออกใบเคลมให้ ที่ต้องทำอย่างแรก นึกหาอู่ซ่อมก่อนเลยครับ ว่าจะไปซ่อมอู่ใหน ให้ไปที่อู่ แล้วขอใบเสนอราคาค่าซ่อม อ้อ ดูด้วยนะครับ ว่าอู่อยู่เขตใหน ผมจะซ่อมที่บางแวก ต้องเอาใบเคลมและใบเสนอราคาไปที่ศูนย์กาญจนาภิเษกครับ เพื่อให้เขาคลุมประกันให้ ฉะนั้นต้องศึกษาสาขาของวิริยะนะครับ หลังจากนั้นต้องรอเจ้าหน้าที่คีย์ข้อมูลเข้าเครื่องก่อนจึงจะไปทำเรื่องเคลมได้ ซึ่งจะใช้เวลาในการคีย์แล้วแต่ความขยันของพนักงานประมาณไม่เกิน 3 วัน แล้วผมต้องไปที่ศูนย์พระราม 2 ไปขอเคลมเงินครับ ซึ่งการจ่ายเงินก็ใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 วันทำการกว่าจะได้เงินครับ

ในขณะที่ประกันชื่อเหมือนเมืองหลวง ดีมาก ๆ เป็นหน้ามือกับหลังเท้าเลย

Poosit Srirojanapinyo ใช่ครับพี่ ผมโดนป้าสูงวัยชนเมื่อต้นปี เขาเป็นประกันชื่อเมืองหลวง เขาเบิกประตูศูนย์เปลี่ยนให้ผมเลยไม่ต้องเรียกร้องให้เหนื่อยด้วย แต่ถ้าที่นี่เขาจะอ้างว่ารถเกิน 5 ปี จะให้อะไหล่แท้ถอดจากรถอื่นมาเปลี่ยนให้แทนครับ

ของผมโกรธมากเพราะ หลังจากโดนชน เจ้าหน้าที่ที่ออกใบเคลมไม่แจ้งอะไรใดๆ เลยครับผมโทรเข้า cs แจ้งว่าผมเป็นคู่กรณี ถามถึงอู่ในประกันของเขา ซึ่งมีแถวบ้านผมก็ไป แต่พอไปถึงอู่บอกว่าไม่มีนโยบายรับซ่อมรถคู่กรณี และถ้าจะซ่อมที่เขาต้องไปคลุมราคาที่ศูนย์บางพลัดก่อน ของผมใบเคลมศูนย์พระราม 2 ผมก็โทรไปศูนย์พระราม 2 ถามผมต้องทำยังไง เขาบอกให้ผมเข้าไปที่ศูนย์พระราม 2 ก่อน เพื่อคลุมประกัน คือถ้าพนักงานมาเคลมแจ้งว่าพี่ต้องไปศูนย์พระราม 2 ตรงบางกระดีก่อนนะ ผมจะไม่เสียความรู้สึกแต่นี่ไม่แจ้งใดๆ เลย กลายเป็นต้องวิ่งวนไปวนมา

แต่ไม่จบแค่นั้นพอผมไปถึงศูนย์พระราม 2 พนักงานแจ้งว่า ต้องไปเอาใบเสนอราคาซ่อมจากอู่ที่พี่จะไปซ่อมมาให้ก่อน ถึงจะคลุมประกันได้ ผมก็เลยว่าไปว่าแล้วเมื่อกี้ผมอยู่ที่อู่ในเครือคุณทำไมไม่บอกผมต้องทำยังไง ก็เงียบผมก็ต้องเสียเวลาไปเอาใบเสนอราคามาอีก

ผมตัดสินใจจะซ่อมที่อู่ตรงบางแวก ก็แจ้งว่าผมต้องไปคลุมที่สาขากาญจนาภิเษก พอผมไปที่สาขา พนักงานแจ้งว่าพี่จะมาทำไมที่นี่ ไปคลุมที่พระราม 2 ได้เลย เอาเข้าไปสิมันบริษัทเดียวกันหรือเปล่า แต่ละคนให้ข้อมูลไม่ตรงกันสักนิด กว่าผมจะเคลียร์เอกสารมันจบ เคลียร์รับเงินได้ เสียสุขภาพจิตอย่างมาก และก่อนที่จะกลับไปศูนย์พระราม 2 ผมก็พยายามย้ำว่าต้องการเอกสารอะไรอีก ก็บอกแค่ใบเสนอราคามาครับ แต่พอไปถึงอ้างว่ารถผมเป็นชื่อบริษัท ต้องไปนำหนังสือรับรองประทับตรามาแนบด้วย ผมก็เลยยิ่งหงุดหงิด ยังดีที่ผมมีใบสแกนในเมล จึงใช้วิธีส่งเมลแทน นี่ล่ะครับการทำงานของที่นี่ ผมมีเพื่อนบอกเพื่อน มีญาติบอกญาติ มีคู่ค้า ผมบอกหมดครับ

ได้อ่านคอมเมนท์ ทำให้ได้ความรู้เพิ่มด้วย

เรื่องราคาประเมินค่าเสียหายตอนแรกจะให้ผมแค่ 8 พันกว่า แต่ผมไม่ยอม เพราะผมเพิ่งจะเปลี่ยนประตูมาใหม่เบิกศูนย์มาตอนเดือน 2 ที่ผ่านมา ก็ต้องไปขอใบเสร็จที่อู่มาเพื่อยืนยันไม่งั้นไม่ได้หรอกครับ 18000 แต่ก็ไม่พอค่าซ่อมค่าทำสีอยู่ดีครับ

Mocking Gee

บอกเพิ่มตังค์ขอประกันอื่นตอนใกล้จะออกรถ เจ๊คิดอยู่

Thida Pai Watthanatham ไม่จริงครับ ของKPI กรุงไทยพานิชย์ประกันภัย ไม่เก็บสักบาทครับ ผมเครมมาแล้ว

อยากให้วิเคราะห์ ทิพยประกันภัย บ้างครับ ขอบคุณครับ

Punyaporn Changkid ก็แทบจะผูกกับเบนซ์ขนาดนั้น

สารคดี 108 ซองคำถาม!!

Choco Momo รู้ยัง 555

รู้นานแว้ว เคยเล่าให้ฟังละนิ

ก่อน 2550 พอร์ทกรมธรรม์ของวิริยะเป็น Motor เป็นสัดส่วนมาก
จากนั้นได้ดึงคุณอานนท์ และลูกน้องมาจากไทยรีฯ คุณอานนท์จึงขยายพอร์ท Non motor ขึ้น
วิรินะเก่งเรื่องMotor แต่ไม่เก่ง Non motor
จึงดึงมือดีมาจากไทยรี
ตอนนี้ไม่รู้ว่าคุณอานนท์ โอภาสพิมลธรรม จะยังอยู่วิริยะไหม
(เน็ตช้าขี้เกียจค้นหา)

อ้อ สาเหตุที่ไม่เข้า SET
ก็น่าจะ ไม่ต้องการแบ่งกำไรให้ใคร เงินสดมีเข้ามาให้หมุนเยอะแยะ